XÃ LUẬN

Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ma-lai-xi-a

Thứ Ba, 27-08-2019, 02:25

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Ma-lai-xi-a M.Mô-ha-mét tiến hành thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 đến 28-8. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu của ông M.Mô-ha-mét kể từ khi nhậm chức Thủ tướng hồi tháng 5-2018. Chuyến thăm đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Ma-lai-xi-a, thể hiện mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt Nam - Ma-lai-xi-a của lãnh đạo hai nước.

Ma-lai-xi-a nằm ở vùng Ðông - Nam Á, dân số hơn 32 triệu người, trong đó 60,4% số dân theo đạo Hồi. Tình hình chính trị của Ma-lai-xi-a một năm sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5-2018 cơ bản ổn định. Chính phủ chú trọng giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tập trung thi hành một loạt cam kết bầu cử, như bỏ thuế hàng hóa và dịch vụ, khôi phục trợ cấp một số mặt hàng... Tháng 5 vừa qua, Thủ tướng M.Mô-ha-mét đã chính thức công bố mô hình kinh tế mới mang tên Chia sẻ thịnh vượng, với mục tiêu vào năm 2030 bảo đảm mức sống cơ bản cho mọi người dân Ma-lai-xi-a, không phân biệt địa vị kinh tế, sắc tộc, khu vực địa lý. Về đối ngoại, Ma-lai-xi-a chú trọng quan hệ với các nước lớn, ưu tiên quan hệ với ASEAN và cộng đồng Hồi giáo.

Việt Nam và Ma-lai-xi-a chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973. Trong suốt hơn 46 năm qua, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước không ngừng được củng cố và ngày càng phát triển. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và tiến hành các cuộc tiếp xúc cấp cao, góp phần tăng cường quan hệ song phương tốt đẹp. Hai nước ra Tuyên bố chung về khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược nhân chuyến thăm chính thức Ma-lai-xi-a của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 8-2015, thông qua Chương trình Hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 3-2017, mở ra những trang mới trong lịch sử phát triển quan hệ Việt Nam - Ma-lai-xi-a. Năm 2018, hai nước phối hợp tổ chức thành công nhiều hoạt động ý nghĩa, phong phú, hướng tới kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thời gian qua, hợp tác an ninh, quốc phòng giữa Việt Nam và Ma-lai-xi-a không ngừng được đẩy mạnh. Hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư song phương có những bước phát triển nhanh và ổn định. Ma-lai-xi-a hiện là đối tác thương mại lớn thứ tám của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Ma-lai-xi-a. Kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng tốt, năm 2017 đạt hơn 10 tỷ USD, năm 2018 đạt 11,5 tỷ USD. Về đầu tư, Ma-lai-xi-a đứng thứ tám trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào nước ta. Tính đến tháng 4-2019, Ma-lai-xi-a có 586 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đạt 12,4 tỷ USD.

Hợp tác trong lĩnh vực lao động là một điểm nhấn trong quan hệ giữa hai nước. Hàng nghìn lao động hợp pháp Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Ma-lai-xi-a. Hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, du lịch, dầu khí... đạt nhiều kết quả tích cực. Cộng đồng người Việt Nam tại Ma-lai-xi-a hiện có khoảng 65 nghìn người, sống hòa nhập với xã hội sở tại và là cầu nối hữu nghị quan trọng cho quan hệ hai nước. Việt Nam và Ma-lai-xi-a có truyền thống hợp tác tốt tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ ASEAN và Liên hợp quốc. Hai nước đang phối hợp tốt trong việc thúc đẩy Cộng đồng ASEAN phát triển.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng Ma-lai-xi-a M.Mô-ha-mét diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước chứng kiến những bước phát triển thuận lợi, quan hệ chính trị ngày càng gần gũi và tin cậy, hợp tác trên các lĩnh vực khác được tăng cường. Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần này, Thủ tướng Ma-lai-xi-a M.Mô-ha-mét tập trung thảo luận với các nhà lãnh đạo nước ta những biện pháp làm sâu sắc thêm quan hệ hai nước; trao đổi phương hướng hợp tác với trọng tâm là kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, an ninh - quốc phòng, giao lưu nhân dân..., cũng như trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Ma-lai-xi-a M.Mô-ha-mét là sự kiện chính trị quan trọng, nhằm củng cố và thắt chặt hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ma-lai-xi-a. Chúc chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Ma-lai-xi-a M.Mô-ha-mét thành công tốt đẹp, làm sâu sắc hơn những nội hàm hợp tác nhiều triển vọng giữa hai nước, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

NHÂN DÂN