Hạnh phúc tên gọi là gì?
15:12 28/10/2020

Tháng 10 là dịp mà các cô cậu du học sinh nô nức đến Pháp, nhìn cảnh các em mới sang ngơ ngác bước vào công cuộc ăn học xa nhà, tôi lại tự đặt câu hỏi cho mình: Có bao nhiêu em sẽ thật sự tìm ra con đường đi?

Gã lãng tử chưa có điểm dừng
14:49 28/10/2020

“Việt 14 tuổi” đó là biệt danh thủ môn Đinh Xuân Việt tự đặt cho bản thân. Với một gã thủ thành chỉ mới có “14 tuổi” như anh, bóng đá vẫn là cuộc chơi chưa có điểm dừng, dẫu anh đang là cầu thủ lớn tuổi nhất thi đấu tại V.League.

Quyền năng của tuổi trẻ
14:44 28/10/2020

Mùa giải mới của bóng đá châu Âu đã bắt đầu và hàng loạt những điều khó tin đã diễn ra, trong một mùa giải đặc biệt, oái ăm, đầy rẫy khó khăn và nhiều điều khác lạ. Và trong một thế giới lạ lùng ấy, những điều mới mẻ xuất hiện, dấu ấn quyền năng của những cầu thủ trẻ như một sự cam kết cho tương lai.

Gánh nặng đầu năm học
14:40 28/10/2020

Sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 - 2021 chất lượng đang có nhiều ý kiến tranh cãi vì nội dung quá nặng với học sinh. Chưa kể ngoài các cuốn sách giáo khoa học chính, bộ sách giáo khoa mới này còn “cõng” theo hàng loạt sách bài tập, sách tham khảo, giá lên tới 800.000 đồng. Rồi đủ các khoản tiền đóng đầu năm học từ dăm bảy trăm nghìn đến cả một triệu đồng. Thật buồn khi bố mẹ các cháu phải thốt lên: “Nhà nghèo thì không cho con đi học nổi”!

Người Anh hùng bước ra từ trang sách
14:17 01/10/2020

Những ngày đầu tháng chín vừa qua trở nên thật đặc biệt đối với Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Tô Văn Đực (tức Tô Hoài Đức). Ở tuổi xấp xỉ bát tuần, lần đầu ông được hưởng cái Tết Độc lập tại Thủ đô. Người lính già đầu bạc trong bộ quân phục gọn gàng giản dị, hơi lạc điệu trong nhịp sống thường nhật, lặng lẽ vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong một ngày thu nắng vàng như rải mật.

“Sau dịch Covid-19 nền kinh tế phải có chân dung khác”
14:12 01/10/2020

Đâu là “cơ trong nguy” và đâu là “nguy trong cơ” của nền kinh tế Việt Nam trong đại dịch Covid-19? Cứu các doanh nghiệp trong nước đang gặp khó như thế nào và làm thế nào để doanh nghiệp Việt Nam bứt lên? PGS, TS Trần Đình Thiên (ảnh bên), nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã có cuộc đối thoại với Nhân Dân hằng tháng chung quanh những vấn đề này.

“Nhà hát online”- ý tưởng có khả thi?
14:08 01/10/2020

Những ngày đầu tháng 9, dù làn sóng Covid-19 thứ hai đã từng bước được kiểm soát chặt chẽ tại Việt Nam, thông tin hoãn - hủy hoặc chuyển sang hình thức biểu diễn không khán giả của hàng loạt các sự kiện nghệ thuật vẫn liên tiếp được đưa ra với cùng một lý do, “để phòng, chống dịch bệnh”. Cũng vì thế, những luận bàn tranh cãi về ý tưởng xây dựng “nhà hát online” một lần nữa được giới nghệ sĩ cùng đông đảo công chúng xới lại, với cùng một nỗi trăn trở: mô hình ấy liệu có thực sự khả thi?  

Học trò cần mang theo gì
14:04 01/10/2020

Chuyện học là chuyện cả đời, vì ngay từ khi trẻ hay đã về già, thì bất cứ người muốn tử tế nào cũng đều ham học. Có điều, càng lớn thì người ta càng biết cách tự học. Ở lúc ấy, khái niệm “thầy” hay “lớp” là khái niệm mở. Người đã trưởng thành có thể học được nhiều điều hay lẽ phải từ bạn bè, từ địch thủ, thậm chí từ người tình. Dã sử Tầu có kể, thừa tướng lừng danh Khổng Minh của nhà Thục Hán (221-263) vốn đẹp giai ham học nên đã chủ động lấy một bà vợ rất xấu, bởi bà này thường dạy cho ông ta có thêm kiến thức. Đại loại, từ nho y lý số đến kỳ môn độn giáp. Tương truyền cái trận đồ bát quái xếp bằng đá (thạch trận), giam được danh tướng Đông Ngô Lục Tốn có vợ xinh nhưng tối dạ, là nhờ Gia Cát Lượng học từ hiền thê. Và trong từng giai đoạn học, dân gian lại có cách phân biệt riêng. Đám nhóc mà đang phải tới trường, mà đang phải có thầy dạy thì được gọi là học trò. Nôm na là một thứ học sinh phổ thông. Xưa cũng thế mà nay cũng thế.

Môi ấm ngày mưa
14:01 01/10/2020

Những ngày mưa Ngâu dầm dề, quán chè chén của bà ngoại tôi thường vắng khách. Nhưng trời mưa bà vẫn dọn hàng. Bà bày những lọ thủy tinh đựng kẹo lạc, kẹo vừng, chè lam, bánh quế, và khay cốc chén sạch bong lên chiếc bàn gỗ nhỏ kê sát hàng rào hoa móng rồng, trông ra vỉa hè rộng thênh thang. Bà đun nước sôi, hãm trà trong cái ấm giỏ mây. Đợi trà thật ngấm, bà rót một chén đặt vào khay sứ nhỏ, sai tôi mang lên nhà mời ông ngoại. Rồi bà rót một chén cho mình, ngồi xuống ghế mây có lưng dựa thấp, mở cuốn Truyện Kiều giấy đã ố vàng ra, vừa trông hàng, vừa ngâm ngợi. Thỉnh thoảng, bà thong thả nhấp từng ngụm trà nhỏ. Chỉ khi có tiếng ai đó gọi: “Bà Giáo ơi, bán cháu ít dưa cải sen nào!”, bà mới buông sách đứng dậy, vào bếp lấy dưa cho khách. Hàng xóm gọi bà là bà Giáo, bởi ông ngoại tôi là thầy giáo thời Pháp thuộc. Khi tôi còn bé thì ông đã về hưu đến gần hai chục năm. Bà mở quán chè ch&

Rap Việt không hề thua kém  các nước trong khu vực
21:40 25/09/2020

Hà Lê (ảnh bên) đang nổi lên như một nghệ sĩ làm mới triệt để, khi đưa cả rap và hip-hop vào nhạc Trịnh. Dù không còn đơn thuần là một rapper hay vũ công như trước đây nhưng với anh, rap đã trở thành một kỹ năng quan trọng làm nên bản sắc của một nghệ sĩ đa năng. Thời gian du học và tham gia trình diễn trong vũ đoàn ở Anh cũng cho Hà Lê một cái nhìn bao quát về đời sống quốc tế của rap và rap Việt hiện đang ở đâu, trên dòng chảy của ngành công nghiệp giải trí toàn cầu.