Thanh niên chung tay ứng phó biến đổi khí hậu

Thứ Ba, 17-09-2019, 15:07
Đoàn viên, thanh niên và các lực lượng chức năng xã Nghĩa Bình (huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) triển khai "đường băng cản lửa" chống cháy rừng tại địa phương.

NDĐT - Từ cuộc thi "Tuổi trẻ cam kết ứng phó biến đổi khí hậu", đã xuất hiện nhiều công trình, phần việc cụ thể của thanh niên các địa phương nhằm xung kích bảo vệ môi trường sống, vận dụng sáng tạo đề ra những giải pháp cụ thể để ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày một phức tạp.

Góp sức ngăn lửa cứu rừng

Huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An) có hơn 55 km đường biên giáp với sáu huyện khác của tỉnh, đều là những vị trí trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài. Năm 2017, ở huyện Tân Kỳ, đã xảy ra một vụ cháy thực bì tại tiểu khu 853, thuộc xóm 11 của xã Nghĩa Bình. Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được xác định là do người dân xã Lăng Thành (huyện Yên Thành) sát bên xử lý thực bì thiếu cẩn thận khiến đám cháy lan sang.

Bằng sự nhạy bén, sáng tạo của tuổi trẻ, lực lượng thanh niên Tân Kỳ nhanh chóng nhận thấy sự cần thiết của một đường băng cản lửa, ngăn chặn các vụ cháy rừng lan rộng, trở nên khó kiểm soát. Năm 2018, Đoàn thanh niên xã Nghĩa Bình đã phối hợp Huyện đoàn Tân Kỳ ra quân triển khai một "đường băng cản lửa" tại những vị trí giáp ranh giữa xã Nghĩa Bình (huyện Tân Kỳ) và xã Lăng Thành (huyện Yên Thành).

Chỉ trong một buổi sáng, gần 100 đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ kiểm lâm, cán bộ quản lý rừng đã cùng nhân dân phát quang hơn một km đường rừng, đồi núi với chiều rộng 11 m, tạo nên một "đường băng cản lửa" bảo đảm đầy đủ các yếu tố kỹ thuật về an toàn tính mạng con người và tài nguyên rừng, mang lại niềm hân hoan, phấn khởi cho nhiều hộ dân địa phương, đặc biệt là những hộ được nhận khoán đất rừng.

Năm 2019, dự báo trước tình hình nắng nóng kéo dài, những ngày hè vừa qua, Đoàn thanh niên xã Nghĩa Bình tiếp tục phối hợp Huyện đoàn Tân Kỳ và nhiều cơ sở Đoàn thanh niên, chi đoàn liên cơ sở trên địa bàn huyện Tân Kỳ ra quân xung kích triển khai một "đường băng cản lửa" nối tiếp vào "đường băng" cũ.

Công trình thanh niên này dài 1,5 km, rộng từ 11 đến 15 m, đóng vai trò quan trọng đối với công tác phòng, chống cháy rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên địa phương. Đồng thời, mang ý nghĩa thiết thực trong tuyên truyền, vận động toàn dân đẩy mạnh phát triển rừng, hướng trồng rừng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tận dụng triệt để lợi thế của xã Nghĩa Bình.

Những bức ảnh "biết nói"

Các bạn trẻ tình nguyện đến từng hộ dân để hướng dẫn phân loại rác thải.

Khoảnh khắc xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên xã Nghĩa Bình đã lọt vào chung kết Cuộc thi ảnh "Tuổi trẻ cam kết ứng phó biến đổi khí hậu". Cuộc thi là hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền trong cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ về những hành động ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu phức tạp đang diễn ra ở nước ta.

Cuộc thi do Cổng thông tin điện tử T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Cơ quan Phát triển Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Phái đoàn Liên hiệp châu Âu tại Việt Nam tổ chức. Bên cạnh những chùm ảnh "trước - sau" thể hiện hành động bảo vệ môi trường, các tác giả tham gia thi phải trình bày được giải pháp cụ thể, khả thi để ứng phó với biến đổi khí hậu tại địa phương đang sinh sống.

Được phát động từ ngày 22-7 vừa qua, đến nay, Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng rộng rãi trên phạm vi cả nước. Theo thống kê của ban tổ chức, fanpage của Cuộc thi "Thanh niên ứng phó biến đổi khí hậu" trên mạng xã hội Facebook đã có gần hai triệu lượt tiếp cận, 125 chùm tác phẩm gửi dự thi. Trong đó, có những chùm tác phẩm đạt hàng trăm nghìn lượt tiếp cận, tương tác như: "Đường băng cản lửa phòng hộ cứu rừng", "Cỏ Vetiver - Hành trình chống sạt lở", "Trồng rừng ven biển" hay "Hãy dùng xe đạp để bảo vệ môi trường"...

Đồng chí Nguyễn Bình Minh, Chánh Văn phòng T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi cho biết: các tác giả tham gia Cuộc thi không chỉ đơn thuần hành động trực tiếp để bảo vệ môi trường, mà còn vận dụng sáng tạo để "hiến kế" nhiều ý tưởng, giải pháp cụ thể nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, lan tỏa Cuộc thi đến cộng đồng bằng những hình ảnh trực quan, sinh động.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (Lekima Hùng), người đã đi dọc 7.000 km bờ biển và 100 cửa sông để ghi lại 3.000 bức ảnh mang thông điệp "Hãy cứu biển", chia sẻ về Cuộc thi: "Sau khi những bức ảnh về rác thải nhựa của tôi được công bố, nhiều địa phương trên cả nước đã thay đổi cách nhìn nhận, triển khai ra quân, chung tay dọn dẹp môi trường bờ biển, cửa sông, có nơi tập trung tới hàng nghìn người. Chỉ có hành động mới làm nên thay đổi, và Cuộc thi này là một thông điệp thúc đẩy những hành động như vậy".

Trong năm tuần diễn ra Cuộc thi, ban tổ chức đã trao năm giải thưởng tuần, mỗi giải trị giá một triệu đồng, tặng các chùm tác phẩm có số lượng lượt thích và chia sẻ cao nhất. Lễ tổng kết và trao giải chung cuộc của Cuộc thi ý nghĩa này dự kiến diễn ra vào cuối tháng 9 tại Thủ đô Hà Nội.

LINH PHAN