Người dân cứu hộ bồ nông quý hiếm

Thứ Tư, 16-01-2019, 06:49
Anh Nguyễn Văn Phong đang vác chim bồ nông về nhà.

NDĐT - Sáng 15-1, trong lúc ra thăm ruộng tôm gần cảng biển Cửa Việt, anh Nguyễn Văn Phong, 43 tuổi, một nông dân ở thôn Phố Hội, xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, phát hiện con chim lạ đang bị sa lầy ở ruộng.

Ngay lập tức anh Phong đã cứu hộ con chim lạ đưa về nhà và thông báo đến Ban Quản lý Khu bảo tồn Biển đảo Cồn Cỏ để trả lại chim. Ban Quản lý Khu bảo tồn và Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị xác định đây là chim bồ nông chân hồng, thường sống ở vùng dọc cửa sông, cửa biển, bãi triều, là loài chim quý hiếm có tên trong sách đỏ UICN, cần bảo vệ nghiêm ngặt, được phân hạng bảo vệ EN (tình trạng nguy cấp). Con chim bồ nông có chiều cao từ chân đến mỏ gần 1,5 m, nặng 8 kg, trên lưng có gắn máy định vị. Có thể con chim này của một trung tâm nghiên cứu hay của một khu bảo tồn nào trong khi đi kiếm ăn đã bị lạc đến địa bàn Quảng Trị.

Theo đó, loài chim bồ nông được phân bố ở Nam Á từ nam Pakistan qua Ấn Độ đến Indonesia, Việt Nam. Số lượng loài chim bồ nông đang bị giảm sút nghiêm trọng. Nguyên nhân chính do nơi kiếm ăn bị mất dần, bị thu hẹp và nhiễu loạn nặng nề bởi thái độ ứng xử chưa tương xứng của một bộ phận con người với thiên nhiên.

Hiện, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị phối hợp Khu bảo tồn Biển đảo Cồn Cỏ đang làm thủ tục tiếp nhận để thả chim bồ nông về lại môi trường tự nhiên; cũng như thông báo cho nhân dân trong vùng có biện pháp bảo vệ loài chim quý này khi chúng đi vào vùng đánh bắt cá của ngư dân ven biển.

LÂM QUANG HUY