Hạn chế ô nhiễm không khí, Hàn Quốc tạm đóng các nhà máy nhiệt điện than

Thứ Năm, 28-11-2019, 16:48
Các nhà máy nhiệt điện than phát thải nguồn bụi mịn lớn (Ảnh: YONHAP)

NDĐT - Nhằm hạn chế phát thải bụi mịn trong mùa đông, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 28-11 thông báo sẽ tạm ngừng hoạt động các nhà máy nhiệt điện than.

Theo đó, tám trong số 15 nhà máy nhiệt điện sẽ ngừng hoạt động từ chủ nhật này (1-12-2019) đến hết này 29-2-2020. Các nhà máy còn lại sẽ hoạt động 80% công suất dựa theo nhu cầu.

Với nỗ lực này, Hàn Quốc kỳ vọng giảm 44% lượng phát thải bụi mịn so với cùng kỳ năm ngoái.

Bụi mịn có thể xâm nhập sâu vào phổi và gây ra các bệnh về đường hô hấp và nguy cơ gây ung thư.

Chính quyền Seoul đã yêu cầu các nhà máy nhiệt điện than giảm công suất hoạt động vào mùa xuân năm nay khi Hàn Quốc trải qua tình trạng ô nhiễm bất thường do bụi mịn trong không khí đạt mức cao kỷ lục.

Cùng với các nỗ lực cắt giảm các nguồn gây ô nhiễm không khí như nhà máy nhiệt điện than, Bộ Thương mại Hàn Quốc cũng tăng cường sử dụng than đá chứa lượng sulfur thấp trong các nhà máy nhiệt điện để giảm phát thải khí sulfur oxide, vốn chiếm 3/4 thành phần bụi mịn từ các nhà máy nhiệt điện than.

Đầu tháng này, Hàn Quốc đã công bố một loạt biện pháp nhằm hạn chế ô nhiễm bụi mịn, bao gồm cấm các phương tiện công cộng không cần thiết tham gia giao thông ở các thành phố lớn trong bốn tháng. Lệnh cấm này bắt đầu từ tháng 12 tới.

N.T