Bắc Cạn chấn chỉnh công tác bảo vệ rừng

Thứ Ba, 18-06-2019, 11:22
Một trong số những cây nghiến mới bị chặt hạ trái phép tại huyện Bạch Thông.

NDĐT - Sau khi báo chí phản ánh vụ việc cán bộ, đảng viên tham gia phá rừng tại huyện Bạch Thông, ngày 17-6, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Cạn, Nguyễn Văn Du đã ký văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo ngăn chặn việc khai thác, vận chuyển khoáng sản, lâm sản trái phép.

Theo công văn, thời gian qua, tình hình khai thác, vận chuyển khoáng sản, lâm sản trái phép cơ bản được ngăn chặn, đẩy lùi. Tuy nhiên, thời gian gần đây, lãnh đạo một số địa phương có biểu hiện thiếu quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực khoáng sản, lâm sản, để xảy ra tình trạng khai thác lâm sản, khoáng sản trái phép trên địa bàn, đặc biệt là vụ khai thác, chặt hạ gỗ nghiến (nhóm IIA) với số lượng lớn, có sự tham gia của cán bộ, đảng viên tại hai xã Sỹ Bình và Vũ Muộn, huyện Bạch Thông.

Thường trực Tỉnh ủy Bắc Cạn yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương tăng cường công tác quán triệt, tuyên truyền sâu rộng tới nhân dân các quy định của pháp luật, văn bản chỉ đạo của tỉnh liên quan việc bảo vệ tài nguyên khoáng sản, lâm sản.

Các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, tuyên truyền để người dân nắm và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; kiên quyết xử lý các vụ việc, đối tượng khai thác lâm sản, khoáng sản trái phép theo quy định, bất kể người đó là ai.

Khi để xảy ra vụ việc vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khoáng sản, lâm sản, lãnh đạo các địa phương, đơn vị phải khẩn trương có biện pháp xử lý, giải quyết và báo cáo ngay cho cấp có thẩm quyền. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương để xảy ra việc khai thác khoáng sản, lâm sản trái phép phải chịu trách nhiệm và xem xét xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Cạn và tổ chức đoàn thể các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và người dân không tham gia khai thác, vận chuyển khoáng sản, lâm sản trái phép.

Trước đó, Nhân Dân điện tử đã phản ánh, thời gian qua, tại khu rừng phòng hộ tự nhiên, giáp ranh giữa xã Sỹ Bình và Vũ Muộn (Bạch Thông) đã có 41 cây nghiến (nhóm IIA) bị chặt hạ trái phép với khối lượng 99,6m3. Trong số các đối tượng tham gia phá rừng có cả cán bộ, đảng viên thôn Đâng Bun, xã Vũ Muộn.

* Bắc Cạn chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá rừng nghiến

* Phát hiện vụ phá rừng nghiêm trọng tại Bắc Cạn

TUẤN SƠN