Xử lý nghiêm vi phạm về trật tự xây dựng trên đất rừng

Thứ Sáu, 10-05-2019, 05:56
Công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng ở xã Yên Trung, huyện Thạch Thất.

Mặc dù mới được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng Công ty cổ phần du lịch KOVA - chủ đầu tư dự án Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao (huyện Thạch Thất) đã tiến hành cải tạo, xây dựng một số công trình trên đất rừng, vi phạm quy định pháp luật.

Dự án Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao hiện nay nằm trên địa bàn xã Yên Trung và xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội, do Công ty cổ phần du lịch KOVA làm chủ đầu tư, đã được UBND tỉnh Hòa Bình cấp phép giai đoạn I từ năm 2002, thời điểm hai xã này còn thuộc huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình). Đây là dự án trồng, bảo vệ rừng kết hợp khai thác du lịch sinh thái; trong đó, giai đoạn I của dự án có quy mô hơn 59 ha đã hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 2007. Tháng 7-2008, UBND tỉnh Hòa Bình có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500 dự án Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao, với tổng diện tích 233 ha đất rừng. Tuy nhiên, sau khi các xã Yên Trung, Yên Bình sáp nhập về Hà Nội, dự án phải dừng lại để rà soát, điều chỉnh quy hoạch, bảo đảm phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tháng 3-2017, dự án đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư tại Văn bản số 1819/QĐ-UBND; trong đó, quy mô sử dụng đất của dự án hơn 85 ha (gồm hơn 59 ha đất thuộc giai đoạn I và gần 26 ha giai đoạn II) và 147 ha là diện tích rừng (yêu cầu giữ nguyên, không được xây dựng trên đó). Tổng mức đầu tư dự án hơn 1.200 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm.

Mặc dù dự án đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, đang chờ khớp nối quy hoạch, nhưng mới đây, chủ đầu tư đã tự ý cải tạo, sửa chữa bốn hạng mục, xây dựng mới hai công trình. Hành vi này đã bị lực lượng kiểm lâm phát hiện. UBND các xã Yên Trung, Yên Bình kiểm tra, lập hồ sơ vi phạm và quyết định đình chỉ thi công. Tại biên bản kiểm tra của Tổ công tác huyện Thạch Thất ngày 24-4-2019 xác nhận, mọi hoạt động xây dựng đã dừng hoàn toàn, không phát sinh xây dựng công trình mới. Tuy nhiên, sáu công trình đã lập biên bản xử lý thì chưa được khắc phục.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, do một số hạng mục được đầu tư xây dựng trong giai đoạn từ năm 2002 - 2007, đến nay đã xuống cấp, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng cho nên công ty đã tiến hành cải tạo lại. Hạng mục xây dựng mới, gồm nhà cho nhân viên bảo vệ và nhà vệ sinh để phục vụ người lao động trong quá trình quản lý, bảo vệ rừng. Công ty thừa nhận việc thực hiện những hạng mục cải tạo, xây dựng mới trong khi chưa xin phép cơ quan chức năng có thẩm quyền là sai và cam kết thực hiện nghiêm túc việc dừng thi công, xử lý công trình vi phạm theo kết luận của cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở.

Về việc phá rừng, khai thác rừng trong quá trình đầu tư xây dựng tại dự án, Hạt phó Hạt Kiểm lâm Sơn Tây (thuộc Chi cục Kiểm lâm Hà Nội) Đinh Đức Hoàng cho biết, quá trình kiểm tra, đơn vị chưa phát hiện hành vi phá rừng, khai thác rừng trái phép tại dự án, nhưng phát hiện chủ đầu tư đã cải tạo, xây dựng một số hạng mục khi chưa được phép. Đơn vị đã kịp thời báo cáo UBND huyện Thạch Thất chỉ đạo xã Yên Trung kiểm tra hoạt động xây dựng của chủ đầu tư và xử lý nghiêm minh theo quy định. Đại diện UBND huyện Thạch Thất khẳng định, việc Công ty cổ phần du lịch KOVA xây dựng mới và cải tạo sửa chữa một số công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép là trái quy định của pháp luật. UBND huyện đã yêu cầu công ty dừng mọi hoạt động xây dựng, sửa chữa, thu dọn vật liệu xây dựng, tự giác khắc phục hậu quả. Huyện đã chỉ đạo công ty liên hệ với các sở, ngành của thành phố để thực hiện các bước tiếp theo của dự án theo đúng trình tự pháp luật.

Liên quan đến thông tin phá rừng, xây dựng trái phép trong quá trình triển khai dự án Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao, mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có Văn bản số 1529/UBND-TKBT yêu cầu Giám đốc các Sở: Xây dựng, Văn hóa và Thể thao, Tài Nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất thành lập đoàn kiểm tra liên ngành làm rõ, xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi vi phạm (nếu có), theo đúng thẩm quyền; báo cáo Thành ủy, UBND thành phố kết quả kiểm tra xử lý trước ngày 20-5-2019. Đề nghị các ngành chức năng của thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nhằm xử lý kiên quyết, dứt điểm những hành vi sai phạm trong quản lý trật tự xây dựng.

Bài và ảnh: KHÁNH SƠN