Hà Nội từng bước khôi phục các hoạt động nơi công cộng

Thứ Hai, 08-03-2021, 19:30
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Y tế và các cơ quan thực hiện tiêm vaccine đúng đối tượng, bảo đảm an toàn.

Chiều 8-3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Đến nay, Hà Nội đã trải qua 21 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Đây là yếu tố quan trọng giúp thành phố từng bước khôi phục các hoạt động ở nơi công cộng.

Đối với vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay là tiêm vaccine phòng dịch Covid-19, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, sau khi nhận được 8.000 liều vaccine được Bộ Y tế phân bổ trong đợt đầu tiên, bắt đầu từ ngày 9-3, Hà Nội sẽ tiêm vaccine phòng Covid-19 tại bệnh viện Thanh Nhàn. Vaccine tiêm trong đợt đầu này là vaccine của Tập đoàn AstraZeneca (Anh), là một trong ba loại vaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới công nhận và đã được sử dụng tại hơn 50 quốc gia, vùng lãnh thổ. Để bảo đảm an toàn tiêm chủng, thành phố sẵn sàng nhân lực ứng phó nếu xuất hiện các trường hợp phản ứng sốc sau tiêm. Ngành y tế đã xây dựng sổ theo dõi sức khỏe điện tử để giúp người được tiêm vaccine có thể tự theo dõi và phản hồi về phản ứng với các cơ sở y tế kịp thời.

Đối với việc đến trường của học sinh, sau khi học sinh các trường mầm non, phổ thông trên địa bàn quay trở lại trường, từ ngày 8-3, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn cũng bắt đầu việc học tập tại trường. Trong số này có 1.475 học sinh, sinh viên từ Hải Dương về Hà Nội. Tất cả học sinh, sinh viên từ Hải Dương về đều được yêu cầu cách ly tại nhà; riêng những trường hợp có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính ba ngày trước khi rời tỉnh Hải Dương được phép quay trở lại trường học.

Trong ngày 8-3, nhiều di tích trên địa bàn cũng đã mở cửa trở lại đón khách. Trong ngày đầu tiên, không có tình trạng quá tải, các di tích cũng thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định, dù tình hình dịch trên địa bàn thành phố cơ bản đã được kiểm soát, song nguy cơ vẫn ở mức cao, nhất là khi các trường đại học, cao đẳng mở cửa trở lại sẽ tăng thêm nguy cơ lây truyền. Do đó, các cấp các ngành cần tiếp tục xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch là hoạt động cấp bách, hàng đầu, cần duy trì thường xuyên, liên tục.

Đồng chí yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chủ động phối hợp với các đơn vị khẩn trương triển khai việc tiêm vaccine đúng đối tượng công bằng, công khai, nghiêm túc, an toàn, hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng đồng ý với đề xuất của quận Hoàn Kiếm về mở cửa trở lại Không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận từ 19 giờ ngày 12-3; đề nghị UBND huyện Mỹ Đức thực hiện các biện pháp chống dịch để có thể sớm mở cửa di tích chùa Hương từ ngày 13-3. Đồng chí cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã tạo điều kiện để các di tích vừa mở cửa trở lại nhưng phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh.

GIANG NAM