Ngăn chặn thói quen tùy tiện

Thứ Hai, 29-07-2019, 21:32

Chiều mát, bà Len dắt đứa cháu nội bốn tuổi xuống sảnh chung cư dạo chơi. Ðứa cháu lăng xăng chạy nhảy cùng đám bạn nhỏ mới quen.

Bà Len ngồi ở bậc thềm mắt không rời đứa cháu hiếu động. Cách đó không xa, một vài người lớn đưa trẻ nhỏ xuống chơi, ngồi hóng mát. Một số người loanh quanh đi bộ, đánh cầu lông, đọc báo hoặc hí hoáy sử dụng điện thoại. Bất chợt, những giọt nước ở đâu rơi xuống dính ướt đầu tóc, quần áo bà Len. Lúc đầu, bà ngỡ trời mưa, nhưng khi nhìn kỹ mới phát hiện các giọt nước có mầu cà-phê, chắc ai đó tiện tay hắt cốc nước thừa qua ô cửa sổ tầng trên xuống bên dưới. Một ông tóc bạc, mặc quần áo kẻ sọc đứng gần đó lên tiếng:

- Thật tùy tiện quá mức. Sống ở chung cư chứ đâu phải nhà riêng!

Không ít lần, tại chung cư này, người dân vô tình chứng kiến cảnh tượng "vật thể" rơi tự do. Khi là túi rác, tờ giấy, lúc thì chiếc đũa, cây đinh do một vài người thiếu ý thức quăng ném bừa bãi. Một số người thì vô tư phun tưới chậu hoa, cây cảnh ngoài sảnh làm bắn nước xuống đất. Thậm chí, cách đây chưa lâu, có trường hợp người đàn ông đi bộ dưới sân chung cư bị ổ khóa kim loại bất ngờ rơi xuống trúng đầu gây thương tích… Tình trạng vi phạm nếp sống văn minh và quy tắc an toàn ở các khu chung cư cần sớm được ngăn chặn, xử lý dứt điểm.

HUY TRƯỜNG