Ứng xử văn minh tại các khu vực công cộng

Thứ Hai, 17-06-2019, 23:03

Tháng 6 là thời điểm hoa sen nở rộ. Tại các đầm sen khu vực hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội), nườm nượp khách đến tham quan, chụp ảnh để lưu giữ những hình ảnh đẹp bên hoa sen. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như trang phục được nhiều chị em lựa chọn khi chụp ảnh bên hoa sen là bộ áo dài thướt tha, hay những bộ váy, áo đẹp trang nhã, kín đáo, làm tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam bên loài hoa được coi là biểu tượng của sự thanh cao, tinh khiết. Thế nhưng, bên cạnh các trang phục chỉn chu, đầy vẻ đẹp nữ tính khi chụp ảnh, thời gian gần đây, xuất hiện không ít cô gái trẻ táo bạo chọn trang phục phản cảm, thậm chí là không mặc gì khi chụp ảnh bên đầm sen, gây bức xúc trong dư luận.

Trước tình trạng này, mới đây, UBND phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) đã ban hành Văn bản số 118/TB-UBND nhằm chấn chỉnh hoạt động chụp ảnh tại các đầm sen trên địa bàn. Theo văn bản này, hiện trên địa bàn phường Nhật Tân có nhiều hộ gia đình tổ chức dịch vụ cho khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh tại các vườn hoa, ao sen… Tuy nhiên, một số khách hàng đã chụp những bức ảnh không phù hợp thuần phong mỹ tục. Đồng thời, lượng khách đến tham quan chụp ảnh đông, dẫn đến việc có lúc chưa bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại khu vực. Vì vậy, UBND phường Nhật Tân yêu cầu chủ các vườn hoa, ao sen trên địa bàn nhắc nhở khách hàng tuyệt đối không chụp ảnh phản cảm, mặc trang phục không phù hợp thuần phong mỹ tục của dân tộc. UBND phường Nhật Tân đề nghị Công an phường giao tổ cảnh sát trật tự thường xuyên tuần tra, giám sát việc chấp hành của các chủ vườn hoa, ao sen, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm. Đại diện chính quyền phường Nhật Tân cảnh báo, nếu các chủ hồ sen không tuân thủ cam kết thì ngoài việc bị xử lý, chính quyền phường sẽ yêu cầu cơ quan quản lý hồ không ký hợp đồng kinh doanh vào mùa sen năm sau.

Sau khi văn bản vừa ban hành, dư luận đánh giá cao tính kịp thời và sự kiên quyết của chính quyền phường Nhật Tân trong việc chấn chỉnh tình trạng mất an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và các hành vi phản cảm khi chụp ảnh tại các vườn hoa, đầm sen. Bởi thời gian gần đây, mô hình trồng hoa để cho thuê chụp ảnh không chỉ phổ biến tại phường Nhật Tân, mà bắt đầu xuất hiện tại nhiều khu vực khác ở quận Bắc Từ Liêm, quận Long Biên, huyện Đông Anh, huyện Thường Tín... Nếu không siết chặt quản lý hoạt động này thì chiều hướng sẽ diễn biến rất đáng lo ngại.

Hy vọng rằng, sau khi ban hành văn bản nêu trên, chính quyền phường Nhật Tân sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện, có chế tài xử lý nghiêm các hành vi vi phạm văn hóa ứng xử tại các vườn hoa, ao sen. Đồng thời, các địa phương khác đẩy mạnh tuyên truyền, vận động khách đến tham quan, thưởng lãm, chụp ảnh tại các vườn hoa tuân thủ Quy tắc ứng xử nơi công cộng của TP Hà Nội, có ứng xử văn minh, góp phần giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa thanh lịch, văn minh của Thủ đô.

HẢI CHI