Bảo đảm trật tự, an toàn ở phố đi bộ

Thứ Hai, 18-05-2020, 20:00

Sau khoảng ba tháng phải tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19, cuối tuần qua, các không gian đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm gồm: chợ đêm phố cổ từ phố Hàng Đào đến Đồng Xuân; sáu tuyến phố đi bộ tại khu bảo tồn cấp I phố cổ Hà Nội; không gian đi bộ chung quanh hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận đã hoạt động trở lại trong sự háo hức của người dân và khách du lịch.

Trong đó, không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận được nhiều người chờ đợi nhất, vì người dân vừa được ngắm cảnh, vừa được thưởng thức các hoạt động văn hóa… Tuy nhiên, sáng thứ bảy, ngày 16-5, ngay sau khi được hoạt động trở lại, đã có một vụ tai nạn xảy ra khi một cháu bé 13 tuổi đi xe đạp trên phố Hàng Khay đâm vào một cụ bà 80 tuổi, khiến cụ bà tử vong. Vụ tai nạn làm nhiều người băn khoăn về trật tự, an ninh tại không gian đi bộ chung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Thực tế, trước khi phải dừng hoạt động do dịch Covid-19, hoạt động của phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm đã bộc lộ một số bất cập. Nhiều hàng rong hoạt động, nhiều người dắt chó đi dạo không rọ mõm. Trong đó, tại khu vực các phố Hàng Bài, Hàng Khay, Lê Thạch… xuất hiện dịch vụ cho thuê ô-tô, xe máy mi-ni cho trẻ em điều khiển. Nhiều bạn trẻ thuê xe tự hành hai bánh chạy với tốc độ cao. Không ít vụ va chạm đã xảy ra. Vào buổi sáng sớm cuối tuần, nhiều người tranh thủ đạp xe tập thể dục. Ngoài ra, tại không gian đi bộ trong khu phố cổ, cũng đã xảy ra tình trạng cố tình đi xe đạp, xe máy trong khung giờ cấm, dẫn đến cãi vã giữa người đi bộ và đi xe.

Theo quy chế hoạt động của các không gian đi bộ trên địa bàn hồ Hoàn Kiếm, các phương tiện giao thông không được phép hoạt động trong thời gian tổ chức đi bộ. Tại phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, cấm hoàn toàn các phương tiện hoạt động từ tối thứ sáu đến 24 giờ ngày chủ nhật. Tuy nhiên, những sự việc nêu trên đã cho thấy “lỗ hổng” trong công tác quản lý phương tiện giao thông. Khoảng thời gian sáng sớm, khi người dân tập thể dục cũng là khoảng thời gian công tác quản lý bị lơi lỏng hơn so với thời gian khác. Những va chạm xảy ra là điều đã được báo trước. Việc siết lại công tác quản lý an ninh, trật tự tại không gian phố đi bộ là điều cần thiết. Mặt khác, xe tự cân bằng cũng có thể di chuyển với tốc độ lên đến 20 km/giờ, cho nên cơ quan chức năng cần bổ sung quy định cấm sử dụng loại xe này để phòng những bất cập có thể xảy ra.

Các không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm là nơi tập trung đông người, tiềm ẩn nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm. Việt Nam bước đầu đẩy lùi dịch Covid-19, nhưng nguy cơ bùng phát dịch vẫn rất cao. Theo quy định của Chính phủ, người dân vẫn phải bắt buộc đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng dịch tại nơi công cộng. Song, đến thời điểm này, người dân có xu hướng “xả hơi” sau thời gian phải ở nhà để thực hiện cách ly, cho nên nhiều người bỏ qua việc đeo khẩu trang khi đến phố đi bộ.

Các không gian đi bộ tại quận Hoàn Kiếm vừa là không gian văn hóa, vừa là sản phẩm du lịch, là hình ảnh đại diện cho Thủ đô. Việc bảo đảm trật tự, an toàn cho các không gian này không chỉ nhằm giữ an toàn về sức khỏe cho người dân, mà còn góp phần tạo hình ảnh đẹp của Thủ đô đối với khách du lịch, góp phần tích cực vào việc phục hồi thị trường du lịch sau dịch Covid-19.

DÃ LIÊN