Trường hợp từ Camphuchia về Hậu Giang âm tính với SARS-CoV-2

Thứ Sáu, 22-05-2020, 11:57
Bến xe khách Hậu Giang đã hoạt động trở lại bình thường.

NDĐT - Sáng 22-5, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐPCD) tỉnh Hậu Giang cho biết: Qua xét nghiệm lần 1 trường hợp nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam không qua Trạm Kiểm soát và không khai báo y tế trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, ngày 21-5, ông Huỳnh Hữu Thành, SN 1968, ngụ ở số 2/11, đường Trưng Nhị, Phường 1, TP Vị Thanh, Hậu Giang đi từ Campuchia bằng ghe qua cửa khẩu Hồng Ngự (Đồng Tháp). Từ Hồng Ngự, ông Thành đi xe taxi (màu trắng, không nhớ tên hãng và số xe) đến bến xe, đi xe Phương Trang về bến xe Miền tây (xe Phương Trang, biển số: 51B - 309.86, số ghế: A21), rồi từ bến xe Miền tây đi xe 16 chỗ (chưa rõ địa chỉ, số xe) đến quán cơm Minh Phát (Tiền Giang). Tại đây, ông Thành sang xe Hòa Hiệp (biển số: 72 LD - 005.40) về đến Vị Thanh (Hậu Giang) vào khoảng 14 giờ cùng ngày. Trong quá trình di chuyển, xe có dừng lại cho khách xuống xe, cụ thể: Ở thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) có hai người; bến xe Cần Thơ một người; Cái Tắc một người; Rạch Gòi bốn người; Vị Thanh ba người (tính cả ông Thành).

Khi về đến Vị Thanh, ông Thành có tình trạng mệt mỏi, sốt nhẹ và ho nên đến trạm y tế phường 1, TP Vị Thanh để khám. Tại đây bác sĩ trạm y tế phát hiện và báo cáo với BCĐPCD Covid-19 tỉnh. Ngay sau khi nhận được thông tin, BCĐ tỉnh đã tiến hành các biện pháp điều tra, giám sát dịch tễ và tiến hành cách ly bệnh nhân và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Ba người khác có tiếp xúc gần với ông Thành, bao gồm: hai tài xế xe ôm là: Lê Văn Tố, Võ Văn Luy cùng chị Huỳnh Thị Nở là chị của ông Thành, cùng địa chỉ. Bốn người này hiện đang được cách ly tập trung tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Hậu Giang. Bên cạnh đó, tạm thời cho phong tỏa bến xe khách Hậu Giang.

Hiện tại, có 63 người đã từng tiếp xúc với đối tượng (ông Thành) đang được cách ly tập trung, cụ thể: 22 đối tượng đang được cách ly tại Trường Khuyết tật tỉnh Hậu Giang; 41 đối tượng đang được cách ly tại Trường Cao đẳng cộng đồng. Đến 1 giờ 30 phút sáng nay, thông báo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 đối với ông Huỳnh Hữu Thành, người về từ Campuchia.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang, cho biết: Sẽ tiếp tục cách ly bốn người (ông Thành và ba người tiếp xúc gần với ông Thành), theo hình thức tập trung tại khu điều trị Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Hậu Giang để theo dõi tiếp. Tất cả những đối tượng cách ly tập trung khác cho về địa phương, yêu cầu tự theo dõi sức khỏe và cập nhập vào hệ thống khai báo y tế quốc gia hằng ngày về tình trạng sức khỏe của bản thân và gia đình. Bến xe khách Hậu Giang cho phép trở lại hoạt động bình thường.

Đối với lực lượng công an, chính quyền địa phương, y tế và lực lượng cộng tác viên dân số tiếp tục truy vết những người tiếp xúc và đi cùng xe với ông Huỳnh Hữu Thành để tiến hành điều tra dịch tễ và yêu cầu cập nhật khai báo y tế hằng ngày trên hệ thống khai báo y tế quốc gia.

PHÙNG DŨNG