Thêm một đơn vị chuyên phẫu thuật tim mạch cho trẻ em

Thứ Ba, 10-12-2019, 16:32
Bác sĩ thăm khám cho một bệnh nhi.

NDĐT - Sáng 10-12, Bệnh viện E (Bộ Y tế) công bố quyết định thành lập Khoa Phẫu thuật Tim mạch trẻ em thuộc Trung tâm Tim mạch. Đây là đơn vị chuyên sâu, giúp những trẻ bệnh tim bẩm sinh được phát hiện sớm và phẫu thuật kịp thời cho các trường hợp phức tạp.

Nhân dịp này, Bệnh viện E bổ nhiệm TS,BS Đỗ Anh Tiến làm Trưởng khoa và cử nhân điều dưỡng Trương Thị Thủy làm Điều dưỡng trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch trẻ em.

GS,TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E khẳng định, việc thành lập Khoa Phẫu thuật Tim mạch trẻ em thể hiện trình độ các bác sĩ Việt Nam có bước phát triển vượt bậc, ngang tầm các nước tiên tiến. Vì hiện nay, chỉ những nước có nền y tế phát triển mới thành lập Khoa Phẫu thuật Tim mạch trẻ em.

Việc phát hiện sớm dị tật bệnh tim bẩm sinh và được điều trị đúng cách sẽ giúp trẻ giảm những biến chứng, có cơ hội phát triển tốt hơn, gia đình cũng giảm bớt những lo lắng về sức khỏe của con và gánh nặng chi phí điều trị bệnh.

Hiện, Trung tâm Tim mạch là một trong những cơ sở đi đầu cả nước trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch và lồng ngực (cả trẻ em và người lớn). Trung tâm quy tụ những bác sĩ giỏi có nhiều năm kinh nghiệm về điều trị bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em. Đây là một trong những lĩnh vực được Trung tâm Tim mạch tập trung nghiên cứu, phát triển, áp dụng những kỹ thuật mới.

Hằng năm, tại Trung tâm Tim mạch đã có hàng trăm trẻ bị bệnh tim bẩm sinh đã được phẫu thuật và điều trị thành công, bao gồm: bệnh lý thông liên nhĩ, thông liên thất, ống động mạch, teo van động mạch phổi… Đặc biệt, các bác sĩ ở đây phẫu thuật thành công tim bẩm sinh phức tạp cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất (8 giờ tuổi sau sinh bị đảo gốc động mạch) hay bệnh nhi nhẹ cân nhất (chỉ nặng 1,7kg, mắc hội chứng thiểu sản quai động mạch chủ). Tỷ lệ thành công của các ca phẫu thuật tim mạch khoảng 95%...

Theo thống kê của Bộ Y tế, hằng năm, nước ta có khoảng 10 đến 12 nghìn trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng mới có 6.000 trẻ được phẫu thuật, số còn lại phải chờ và thậm chí tử vong trước khi được phát hiện bệnh. Bệnh tim bẩm sinh chiếm đến 90% trong tổng số các bệnh tim mạch ở trẻ, trong đó có 50% trường hợp bệnh tim bẩm sinh không xác định được nguyên nhân. Các nguyên nhân còn lại dẫn đến những bất thường về cấu trúc tim và mạch máu lớn ngay khi trẻ được sinh ra thường do gen di truyền hoặc do môi trường (nhiễm virus, nhiễm khuẩn, hóa chất, tia xạ, tia X, di truyền và việc sử dụng các loại thuốc)…

MINH HOÀNG