Tăng cường phòng, chống dịch bệnh tay, chân, miệng và sốt xuất huyết

Thứ Ba, 06-05-2014, 14:16

Ngày 6-5, Thủ tướng Chính phủ có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay, chân, miệng (TCM) và sốt xuất huyết. Công điện nêu rõ, từ đầu năm 2014 đến nay, dịch bệnh TCM và sốt xuất huyết xảy ra tại hầu hết các tỉnh và thành phố, tuy số người mắc bệnh ở mức thấp hơn so với năm 2013, song tại một số tỉnh, thành phố có số người mắc bệnh cao hơn và có nguy cơ dịch bùng phát. Ðến nay, cả nước đã ghi nhận 17.410 trường hợp mắc bệnh TCM, trong đó đã có hai người bệnh tử vong; 7.931 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó bốn người bệnh tử vong.

Nhằm chủ động ngăn chặn lây lan dịch, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc bệnh và tử vong, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Bộ Y tế tập trung chỉ đạo việc cấp cứu, điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh TCM, sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong, phân loại cách ly nhằm ngăn ngừa lây chéo trong bệnh viện, nhất là các cơ sở y tế tại các địa phương có số người mắc bệnh cao như TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kon Tum, Cà Mau... khẩn trương dập dịch; thường xuyên cập nhật phương pháp phát hiện sớm, phác đồ điều trị bệnh TCM và sốt xuất huyết. Bảo đảm đủ trang thiết bị y tế, thuốc để cấp cứu điều trị bệnh nhân và chế độ đối với người làm công tác phòng, chống dịch.

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo hoạt động phòng, chống dịch bệnh TCM, sốt xuất huyết tại các địa phương có nhiều người mắc bệnh và tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch ở trong nước và các nước lân cận để có biện pháp chỉ đạo kịp thời, hiệu quả các cơ sở y tế và người dân cách phòng ngừa bệnh TCM và sốt xuất huyết. Bộ Y tế chủ động phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch cho các cơ quan báo chí.

Thủ tướng cũng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo ngành y tế và các ngành liên quan thực hiện quyết liệt công tác cấp cứu, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh cũng như ngăn ngừa lây lan dịch bệnh tại cộng đồng và trong bệnh viện; khoanh vùng ổ dịch và xử lý triệt để không để lan rộng; triển khai các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; kiểm soát không để dịch bùng phát; bảo đảm việc cấp đủ phương tiện, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn.

Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND các tỉnh và thành phố chỉ đạo các cơ quan báo chí chủ động tuyên truyền cách phát hiện và các biện pháp phòng ngừa bệnh TCM, sốt xuất huyết và nâng cao nhận thức người dân về phòng, chống dịch bệnh, cập nhật về tình hình dịch bệnh TCM, sốt xuất huyết.

Bộ Giáo dục và Ðào tạo chỉ đạo triển khai tích cực các hoạt động phòng, chống dịch bệnh TCM và sốt xuất huyết trong trường học, nhất là tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo không để xảy ra ổ dịch trong nhà trường; thông báo ngay cho các cơ sở y tế khi phát hiện có trường hợp mắc bệnh để phối hợp xử lý kịp thời; tổ chức đợt tổng vệ sinh môi trường tại các trường học.