Người dân đến Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 14 ngày qua phải tự cách ly

Thứ Năm, 26-03-2020, 06:12

NDĐT - Sau khi hai nữ điều dưỡng và một bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, Uỷ ban nhân dân TP Hà Nội đã có công văn hỏa tốc gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 TP Hà Nội và Bộ Y tế thông báo ngay cho người dân đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua để tự cách ly y tế và theo dõi sức khỏe.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, không để dịch bùng phát, trên cơ sở đề xuất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và Sở Y tế, UBND thành phố Hà Nội báo cáo và đề nghị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khử khuẩn toàn bộ bệnh viện thường xuyên, có thể đề nghị Bộ Tư lệnh Hóa học hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai có giải pháp thực hiện xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cán bộ y tế và người bệnh đang điều trị tại bệnh viện.

UBND thành phố Hà Nội giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 thành phố Hà Nội thông báo ngay cho người dân đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua để tự cách ly y tế và theo dõi sức khỏe, thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh ho khan, sốt, khó thở...

Trước đó, ngày 18 và 19-3, hai nữ điều dưỡng làm việc ở Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai được phát hiện dương tính với Covid-19, hiện chưa rõ nguồn lây.

Tiếp theo, ngày 24-3 theo thông tin của hệ thống giám sát dịch quốc gia, ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 thứ 133 là bệnh nhân nữ, 66 tuổi ở huyện Tân Phong tỉnh Lai Châu. Trong tháng 3-2020, bệnh nhân này có đến điều trị bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai trở về nhà ở Lai Châu ngày 22-3.

* Bảo đảm an toàn nhất cho người bệnh và nhân viên y tế

LÂM TRẦN