Lấy mẫu xét nghiệm ba trường hợp tiếp xúc gần hai ca dương tính Covid-19 ở An Giang

Thứ Sáu, 16-04-2021, 08:19
UBND tỉnh An Giang đã họp khẩn lên kế hoạch phòng, chống dịch bệnh

Ngày 16-4, liên quan đến ba trường hợp tiếp xúc gần với hai ca nhiễm Covid-19 gồm BN2746 và BN2747, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh An Giang cho biết, qua theo dõi thấy nhân nhiệt, sức khỏe cả ba người vẫn bình thường, không có các triệu chứng về hô hấp, ho, sốt hoặc khó thở. Hiện đã lấy mẫu ba trường hợp này và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trước đó, ngày 13-4, vợ chồng ông D.D.Q và bà T.T.B cùng ngụ xã Phước Hưng, huyện An Phú, An Giang nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam tại Khu trạm kiểm soát Cửa khẩu Khánh Bình, An Phú. Các cán bộ lấy lời khai hai vợ chồng ông Q. đều có đeo khẩu trang và giữ khoảng cách từ 2m đến 4m. Sau đó, vợ chồng ông Q. qua xét nghiệm được xác định là bị nhiễm Covid-19, ông Q. là BN2746, bà B. là trường hợp BN2747.

Sau khi có thông tin vợ chồng ông Q. bị nghi nhiễm Covid-19, UBND tỉnh An Giang đã họp khẩn lên kế hoạch phòng, chống dịch bệnh. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã yêu cầu các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch ở biên giới phải bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch cho cán bộ, chiến sĩ; trong đó, khi tiếp xúc với người nhập cảnh phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, khử khuẩn, đồng thời ngành y tế phải thực hiện xét nghiệm nhanh cho lực lượng này để bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ; đối với hàng hóa nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới, UBND tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch về vận chuyển hàng hóa; thực hiện nghiêm việc đóng cửa các cửa khẩu, không thông quan hàng hóa sau 18 giờ hằng ngày.

UBND tỉnh yêu cầu Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì cùng Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh xây dựng lực lượng dự phòng để sẵn sàng thay thế cho lực lượng tuyến đầu để bảo đảm tốt cho công tác phòng, chống dịch… UBND tỉnh yêu cầu người dân, cán bộ nhân viên công chức thực hiện tốt 5K, mang khẩu trang nơi công cộng; đối với trường hợp xảy ra dịch bệnh phải công khai để người dân an tâm không hoang mang trước các tin đồn thất thiệt.

Hiện nay, lực lượng chức năng gồm Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Ban chỉ Quân sự đang căng sức kiểm tra chặt chẽ tuyến biên giới đề phòng nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam nên UBND tỉnh kêu gọi, đề nghị tiếp tục tăng cường công tác truyền thông để mỗi người dân luôn là “một chiến sĩ trong công  tác phòng, chống dịch Covid-19”, phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép báo ngay cho ngành chức năng xử lý.

 

TRẦN THANH DŨNG