Làm rõ nguyên nhân dẫn đến tử vong của hai sản phụ tại Đà Nẵng

Thứ Tư, 20-11-2019, 10:54
Bệnh viện Phụ nữ thành phố Đà Nẵng, nơi xảy ra sự cố đáng tiếc.

NDĐT - Hiện Sở Y tế Đà Nẵng đang phối hợp các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong đối với hai sản phụ và một sản phụ đang nguy kịch, sau khi tiêm thuốc gây tê để mổ lấy thai tại Bệnh viện Phụ nữ thành phố Đà Nẵng.

Ngày 20-11, lãnh đạo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng xác nhận, đơn vị đã gửi mẫu thuốc gây tê mà Bệnh viện Phụ nữ thành phố Đà Nẵng sử dụng đi kiểm tra tại Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương. Dự kiến kết quả có trong 5-7 ngày tới.

Trước đó, Sở Y tế ghi nhận đã có ba trường hợp tai biến sản khoa xảy ra sau khi tiêm thuốc gây tê để mổ lấy thai tại bệnh viện này. Các sự việc đau lòng này liên tiếp xảy ra trong vòng chưa đầy một tháng qua, cụ thể, ngày 17-11, bệnh nhân V.T.N.S (SN 1987, trú quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) nhập viện để chờ sinh khi thai kỳ được 38 tuần ba ngày. Bác sĩ chỉ định mổ lấy thai do sản phụ S. có dấu hiệu chuyển dạ, thai to và đa ối. Trưa cùng ngày, khi ê-kíp mổ tiến hành gây tê tủy sống để thực hiện mổ lấy thai thì bệnh nhân có biểu hiện duỗi thẳng hai chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh. Ngay lập tức, ê-kíp đã chuyển thai phụ sang Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng để cấp cứu. Tuy nhiên, đến hơn 20 giờ cùng ngày, sản phụ V.T.N.S tử vong.

Cùng trong ngày 17-11, chị N.T.H (SN 1987, trú quận Liên Chiểu) nhập viện vào lúc 10 giờ 50 phút khi đang mang thai 37 tuần một ngày trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ. Đến hơn 15 giờ cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng mổ để gây tê tủy sống. Sau đó, sản phụ H. có biểu hiện tương tự sản phụ V.T.N.S nên các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân này sang Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, các bác sĩ bệnh viện Đà Nẵng đã tiến hành mổ lấy thai thành công rồi chuyển sản phụ H. vào khoa hồi sức tích cực chống độc trong tình trạng nguy kịch. Hiện sản phụ này đang được bệnh viện huy động tối đa nhân lực, kỹ thuật để điều trị, diễn biến bệnh tình của sản phụ có tiến triển nhưng vẫn nằm trong ngưỡng có nguy cơ rất cao.

Trước đó, ngày 22-10, một sản phụ khác là L.H.P.T (SN 1987, trú quận Hải Châu) nhập viện và tiến hành lấy thai. Chị T sau đó cũng bị tử vong với các triệu chứng tương tự như trên.

Ngay sau khi các sự cố trên xảy ra, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã lập đoàn kiểm tra tại bệnh viện, lấy mẫu gây tê, đồng thời niêm phong lô hàng thuốc gây tê mà Bệnh viện Phụ nữ đã sử dụng. Thông tin ban đầu, đây là loại thuốc tê có nguồn gốc từ Ba Lan.

Tin, ảnh: ANH ĐÀO