Khối bã thức ăn “khủng” kết dính từ thuốc đông y và quả hồng ngâm

Thứ Tư, 27-11-2019, 14:47
Các bác sĩ tiến hành gắp bỏ khối bã thức ăn cho người bệnh.

NDĐT – Khối bã thức ăn có kích thước lớn 5 cm và 3 cm, tròn nhẵn, cứng chắc được kết dính từ việc dùng thuốc đông y lâu dài của người bệnh kết hợp với việc ăn hồng ngâm đã gây ra những cơn đau vùng thượng vị cho bệnh nhân 71 tuổi.

Ngày 27-11, các bác sĩ khoa Nội soi - Thăm dò chức năng, Bệnh viện E đã gắp hai khối bã thức ăn “khủng” trong dạ dày của bệnh nhân nam (71 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Theo như người nhà bệnh nhân, cách đây không lâu, người bệnh có xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị. Do có tiểu sử ho ra máu, nên bệnh nhân đã dùng thuốc Bạch Cập – một loại thuốc đông y để cầm máu. Tuy nhiên, cơn đau không thuyên giảm mà có chiều hướng tăng, xuất hiện những cơn đau quặn, đầy bụng, ăn kém, không tiêu, gầy sút, nôn ra nhiều dịch màu xanh đen…

Gia đình đưa người bệnh đến Bệnh viện E cấp cứu. Tại đây các bác sĩ đã thăm khám và chỉ định cho người bệnh nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng. Kết quả nội soi, bệnh nhân bị loét thực quản do trào ngược nhiều, viêm loét hang vị - ống môn vị. Điều bất ngờ là trong quá trình nội soi, bác sĩ đã phát hiện ra hai khối bã thức ăn màu xanh đen, kích thước lớn 5 cm và 3 cm, tròn nhẵn, cứng chắc trong dạ dày người bệnh.

ThS, BS Vũ Hồng Anh, Trưởng Khoa Nội soi - Thăm dò chức năng cho biết, trước khi nhập viện, bệnh nhân có ăn thêm quả hồng ngâm. Vì thế, các bác sĩ tính tới khả năng, khi vào dạ dày bột thuốc quyện cùng với thức ăn là thực phẩm khó tiêu như thịt nạc, chất xơ đã tạo nên những khối bã thức ăn kết dính “khủng” gây đau bụng và tổn thương loét trong dạ dày.

Thông thường những dị vật bã thức ăn lớn trong dạ dày như vậy thì bệnh nhân phải phẫu thuật mới lấy ra được. Các bác sĩ đã tiến hành cắt gắp khối bã thức ăn qua nội soi ống mềm bằng cách cắt nhỏ khối bã lớn thành nhiều mảnh.

Đây không phải lần đầu tiên các bác sĩ khoa Nội soi - Thăm dò chức năng, Bệnh viện E phát hiện và điều trị thành công những trường hợp dị vật và khối bã thức ăn trong dạ dày bằng kỹ thuật nội soi. Nhờ kỹ thuật nội soi can thiệp, người bệnh đã tránh được phẫu thuật, người bệnh hồi phục sức khỏe sớm, ăn uống bình thường trở lại sớm sau thủ thuật.

Khối bã thức ăn khủng gây đau thượng vị.

Các bác sĩ khuyến cáo, khối bã thức ăn thường gặp ở người già. Khối bã được hình thành khi sử dụng thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, thịt nạc, gân... Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn. Nguy hiểm nữa, cùng với việc người già thường uống nhiều loại thuốc đông y khiến chúng quyện với thức ăn khó tiêu như thịt, chất xơ tạo thành khối bã thức ăn “khủng” trong dạ dày người bệnh.

Để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, ThS Vũ Hồng Anh lưu ý người cao tuổi cần sử dụng thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, mềm... Mọi người nên uống đủ nước, tập thể dục đều đặn để giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt, không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục. Không nên ăn quá nhiều đồ ăn có chất chát như ổi, hồng xiêm, quả hồng giòn... và đồ ăn như măng khô. Những loại thực phẩm này khi sử dụng với lượng lớn, trong thời gian dài sẽ dẫn tới sự tích tụ của các khối bã, gây tắc ruột, ảnh hưởng đường tiêu hoá. Khi sử dụng các loại thuốc dạng bột hoặc loại thuốc dạng sắc cần tìm hiểu kỹ và sử dụng đúng cách để không gây phản tác dụng, dẫn đến các hậu quả đáng tiếc.

LÂM TRẦN