Khoanh vùng, truy vết trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ người cách ly

Thứ Ba, 01-12-2020, 02:52

Thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, ngày 30-11, ghi nhận bốn người bệnh (người bệnh thứ 1.344 đến 1.347) mắc Covid-19. Trong đó, người bệnh 1.344; 1.345; 1.346 đều là người nhập cảnh, được cách ly ngay. Riêng người bệnh 1.347 (trú tại phường 3, quận 6, TP Hồ Chí Minh) là ca lây nhiễm từ người cách ly.

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TP Hồ Chí Minh để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm. Thông tin tại cuộc họp cho biết, người bệnh 1.347 có liên quan trực tiếp tới người bệnh 1.342 (đã công bố chiều 29-11). Trước đó, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) từ ngày 14 đến 18-11, người bệnh 1.342 tiếp xúc với người bệnh 1.325 (là đồng nghiệp trên chuyến bay khác). Sau khi xét nghiệm hai lần cho kết quả âm tính, người bệnh 1.342 được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Ðằng, phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh). Trong quá trình cách ly, người bệnh này có tiếp xúc trực tiếp với ba người, gồm: Mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Ngày 28-11, người bệnh được lấy mẫu xét nghiệm lần ba, cho kết quả dương tính. Ngay lập tức, ba trường hợp tiếp xúc trực tiếp nêu trên đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam cho kết quả dương tính (người bệnh 1.347).

Kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của người bệnh 1.347 cho thấy, trong thời gian từ ngày 18 đến 25-11, người bệnh này đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10; tới quán cà-phê và quán ka-ra-ô-kê. Tổng số tiếp xúc gần (F1) là 38 người (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm); trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 154 người (trong đó có 62 người ở quận Tân Bình và 92 người ở quận 10). Lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết đang tiếp tục khẩn trương truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan ca bệnh.

Bộ trưởng Y tế đã yêu cầu Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông báo khẩn tới người dân đã đến những địa điểm mà người bệnh có mặt cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất; tiến hành phong tỏa tạm thời các địa điểm mà người bệnh đã đến và thực hiện biện pháp tiêu độc khử trùng; tất cả nhân viên phục vụ tại các địa điểm cung cấp dịch vụ cho người bệnh đều phải lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu cách ly tại nhà. Tất cả cơ sở y tế trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cần nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc tất cả trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở y tế.

Bộ Y tế, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu Vietnam Airlines tuân thủ các quy định về cách ly tại các cơ sở mà Vietnam Airlines đã đăng ký. UBND thành phố Hồ Chí Minh và UBND thành phố Hà Nội - nơi có địa điểm Vietnam Airlines đăng ký cách ly- kiểm tra giám sát chặt chẽ quá trình cách ly, không để tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly. Với các trường hợp cách ly tại nhà, Bộ Y tế đề nghị chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt chính quyền cơ sở, tuân thủ chặt chẽ việc giám sát, theo dõi việc cách ly tại nhà.

Cùng ngày, Bộ Y tế, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ra công điện khẩn gửi các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải và Ngoại giao; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, quản lý người nhập cảnh, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 trong khu vực và trên thế giới đang có diễn biến phức tạp.

Ngày 30-11, tại TP Ðà Nẵng, Bộ Y tế phối hợp UBND thành phố Ðà Nẵng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống Covid-19 toàn quốc năm 2020. Theo Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định dịch Covid-19 còn kéo dài đến hết năm 2021 và tiếp tục có ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện tại 45 tỉnh, thành phố với 1.334 ca bệnh và 35 người chết. Với nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ, Việt Nam bước đầu đã thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Y tế Ðỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành liên quan tập trung tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, không để dịch bùng phát và lây lan tại cộng đồng. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân, cũng như góp phần ổn định kinh tế, xã hội của đất nước. Bên cạnh đó, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ Y tế là "5K", trong đó vấn đề đeo khẩu trang hết sức quan trọng. Tại hội nghị, Bộ Y tế khen thưởng 33 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Người lao động Việt sang Ðài Loan (Trung Quốc) phải có xác nhận âm tính với vi-rút SARS-CoV-2

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, Trung tâm Chỉ huy dịch bệnh T.Ư (CECC) của Ðài Loan (Trung Quốc) thông báo triển khai chương trình phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, từ ngày 1-12-2020 đến ngày 28-2-2021, người lao động Việt Nam nhập cảnh hoặc quá cảnh tại các sân bay Ðài Loan phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với vi-rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR trong vòng ba ngày làm việc trước ngày xuất cảnh sang Ðài Loan. Giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với vi-rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR phải được cấp bởi cơ quan y tế có thẩm quyền; phải được viết bằng tiếng Anh, hoặc tiếng Trung, hoặc cả tiếng Anh và tiếng Trung, và phải bao gồm các thông tin: tên hành khách như ghi trên hộ chiếu; ngày sinh hoặc số hộ chiếu của người xuất cảnh; ngày lấy mẫu xét nghiệm, ngày báo cáo xét nghiệm; tên vi-rút xét nghiệm, kỹ thuật xét nghiệm và kết quả xét nghiệm…

PV