Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và công khai chất lượng bệnh viện

Thứ Bảy, 28-11-2020, 16:20
PGS, TS, Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Y tế phát biểu tại hội nghị.

Ngày 28-11, tại TP Quy Nhơn, Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện khu vực phía nam đã khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ XIX - năm 2020 với chủ đề "Công nghệ 4.0 trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe - chia sẻ kinh nghiệm trong phòng, chống dịch Covid-19".

Phát biểu tại hội nghị, PGS, TS, Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Y tế cho biết, tính đến hôm nay Việt Nam đã trải qua 87 ngày chưa có ca lây nhiễm tại cộng đồng. Tất cả những thành công này có được nhờ sự vào cuộc của tất cả các bộ, ngành trong đó có các nỗ lực của các cán bộ y tế. 

Nhấn mạnh vai trò đặc biệt của các bệnh viện trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị lãnh đạo các bệnh viện tiếp tục thực hiện công tác sàng lọc, phân luồng và phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các ca nghi nhiễm và nhiễm Covid-19; bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, an toàn cho các nhân viên y tế.

Các bệnh viện tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về công tác y tế để phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bên cạnh đó, các đơn vị khám, chữa bệnh cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh từ xa, thực hiện quản lý hồ sơ sức khỏe, bệnh án điện tử, khai báo y tế…. 

Đặc biệt, Bộ Y tế đã khai trương cổng công khai y tế, trong đó có lĩnh vực khám, chữa bệnh. Do đó, các bệnh viện phải nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đẩy mạnh kết nối với Cổng công khai y tế để phục vụ cho công tác quản lý và là nơi để người dân lựa chọn các dịch vụ khám, chữa bệnh thích hợp.

Tại bài trình bày của mình về nhiệm vụ của các giám đốc bệnh viện trong tình hình mới, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Tổng Thư ký CLB Giám đốc BV Việt Nam cho biết, các thầy thuốc Việt Nam có quyền tự hào vì đã chiến thắng trong hai đợt dịch Covid-19. 

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động của các bệnh viện đến các nguồn thu, đời sống của các cán bộ y tế khó khăn hơn đồng thời còn ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động bệnh viện. 

Trong tình hình mới, PGS, TS Lương Ngọc Khuê đề nghị các bệnh viện  phải thực hiện hai nhiệm vụ kép, vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19, vừa bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, hài lòng người bệnh. 

Thầy thuốc ưu tú - BSCK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy, Chủ nhiệm CLB Giám đốc các bệnh viện khu vực phía nam, cho biết, Hội nghị là diễn đàn hiệu quả về công tác quản lý đặc biệt trong tình hình Covid-19 như hiện nay và mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. 

Cũng nhân dịp này, Thầy thuốc ưu tú - BSCK2 Nguyễn Tri Thức đã trao cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Định 100 triệu đồng từ Hội phí Câu lạc bộ.

HẢI NGÔ