Cứ mỗi giây có 39 trẻ tử vong do viêm phổi

Thứ Ba, 12-11-2019, 16:35
Viêm phổi là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa trị được và ngăn chặn dễ dàng (Ảnh: UNICEF)

NDĐT - Bệnh viêm phổi là nguyên nhân gây tử vong của hơn 800 nghìn trẻ nhỏ trong năm qua. Nghĩa là cứ mỗi giây trôi qua, có 39 trẻ em tử vong do căn bệnh này mặc dù đây là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa trị và ngăn chặn được. Đây là thông tin mới nhất được đưa ra trong bản báo cáo của các cơ quan y tế Liên hợp quốc phát hành ngày 12-11.

Trong bản báo cáo, viêm phổi được gọi là “một đại dịch bị lãng quên”, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (LHQ) UNICEF, quỹ Save The Children và bốn cơ quan y tế khác đã hối thúc các chính phủ tăng cường đầu tư vào các lọai vaccine ngăn chặn căn bệnh viêm phổi trong dịch vụ y tế và các loại thuốc điều trị căn bệnh này.

Trong thông cáo chung, Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore cho hay, mỗi ngày gần 2.200 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do bệnh viêm phổi, một căn bệnh có thể chữa trị được và hoàn toàn có thể ngăn chặn được.

“Cam kết quốc tế mạnh mẽ và gia tăng đầu tư là vô cùng quan trọng để chống lại căn bệnh này. Chỉ có thông qua việc cung cấp các biện pháp điều trị, phòng ngừa và bảo vệ với chi phí hiệu quả cho trẻ em, chúng ta mới có thể thực sự cứu được hàng triệu mạng sống”, bà Fore nhấn mạnh.

Trong năm ngoái, số trẻ em tử vong do bệnh viêm phổi cao hơn gấp nhiều lần so với số trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do tiêu chảy (437 nghìn ca) và sốt xuất huyết (272 nghìn ca).

Viêm phổi là một bệnh phổi do vi khuẩn, virus hoặc nấm gây ra. Những người bị mắc bệnh viêm phổi gặp khó khăn khi thở do hai phổi chứa đầy mủ và dịch.

Giám đốc điều hành Lên minh vaccine GAVI Seth Berkley nói rằng, thực tế viêm phổi là căn bệnh có thể ngăn chặn được, có thể điều trị được và dễ dàng chuẩn đoán nhưng vẫn là thủ phạm gây tử vong ở trẻ em lớn nhất thế giới.

Bệnh này hoàn toàn có thể ngăn chặn bằng vaccine và được điều trị bằng kháng sinh. Trong nhiều trường hợp nặng có thể cho người bệnh thở oxy. Tuy nhiên, ở những quốc gia nghèo, bệnh nhân khó được tiếp cận các biện pháp phòng ngừa và điều trị này.

Nigeria, Ấn Độ, Pakistan, Cộng hòa dân chủ Congo và Ethiopia chiếm tới hơn một nửa số trẻ em tử vong do bệnh viêm phổi trong năm ngoái.

Giám đốc tổ chức Save the Children Kevin Watkins kêu gọi: “Hàng triệu trẻ em đang chết dần vì chờ đợi vaccine, thuốc kháng sinh với giá hợp lý và điều trị bằng liệu trình oxy. Đây là một đại dịch thế giới bị lãng quên và đòi hỏi sự ứng phó khẩn cấp của cộng đồng quốc tế”.

Theo báo cáo, bệnh viêm phổi gây ra 15% số ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi, nhưng chỉ chiếm 3% nguồn tài chính cho nghiên cứu các căn bệnh lây nhiễm, ít hơn nhiều so với mức chi cho nghiên cứu các bệnh dịch khác như bệnh sốt rét.

HẢI BÌNH