Chuyển phi công người Anh sang Bệnh viện Chợ Rẫy, thêm hai ca khỏi bệnh

Thứ Năm, 21-05-2020, 16:46

NDĐT - Chiều 21-5, Việt Nam công bố thêm hai bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được điều trị khỏi Covid-19, trong đó có một ca tái dương tính. Bệnh nhân phi công người Anh đã được điều trị khỏi Covid-19 và được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nội khoa.

Hai bệnh nhân được công bố khỏi bệnh là BN 188 (nữ, 44 tuổi, quốc tịch Việt Nam) và BN 261 (nữ, 60 tuổi, quốc tịch Việt Nam). BN 188 là bệnh nhân được công bố tái dương tính sau khi công bố khỏi bệnh lần 1 vào ngày 16-4 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Sau khi có kết quả xét nghiệm tái dương tính, bệnh nhân được nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào ngày 18-4 để tiếp tục theo dõi và điều trị. Các kết quả xét nghiệm của bệnh nhân trong các ngày 15-5 và 18-5 đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại sức khỏe các bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh. Các trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Về trường hợp bệnh nhân nặng nhất là nam phi công người Anh, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, bệnh nhân đã có sáu lần xét nghiệm âm tính với virus SARS- CoV-2; kết quả nuôi cấy virus của bệnh nhân tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cũng không phát triển, cho thấy bệnh nhân đã được điều trị khỏi Covid-19, không thấy khả năng tái nhiễm của virus SARS-CoV-2.

Sáng nay, BN 91 đã được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị hồi sức tích cực, điều trị bệnh lý nền, kiểm soát nhiễm khuẩn. Trường hợp này vẫn sẽ tiếp tục được hội chẩn trực tuyến liên tục, nắm chặt diễn biến của người bệnh để tiến tới ghép phổi khi đủ điều kiện.

Cũng theo PGS, TS Lương Ngọc Khuê, hiện bệnh nhân 91 không có thân nhân đến nhận hay thăm nom. Thế nhưng, bệnh nhân đã được các y, bác sĩ Việt Nam chăm sóc rất tích cực. Ngoài ra, chỉ trong một tuần qua, đã có 59 người tình nguyện đăng ký hiến phổi cho nam phi công, trường hợp ít tuổi nhất là nam thanh niên 21 tuổi và người cao tuổi (76 tuổi). Điều đó thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam.

Ngoài phương án ghép phổi, một phương án khác đang được tính đến, đó là chuyển bệnh nhân về Anh vì hiện bệnh nhân đã khỏi Covid-19. Tuy nhiên, đây là vấn đề Tiểu Ban điều trị đang phải xem xét, cân nhắc. Hiện bệnh nhân còn hôn mê và phải chạy ECMO (thiết bị tim phổi nhân tạo) nên phải chờ bệnh nhân tỉnh, hồi phục, Tiểu Ban điều trị mới đưa ra phương án phù hợp.

LAM NGỌC