Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do vi-rút corona mới

Thứ Bảy, 18-01-2020, 05:58

Bộ Y tế vừa có quyết định ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi-rút Corona mới (nCoV) áp dụng cho tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên cả nước.

Các biện pháp phòng lây nhiễm vi-rút corona mới được Bộ Y tế khuyến cáo là: đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế khám bệnh ngay khi có triệu chứng hô hấp. Vệ sinh cá nhân: rửa tay thường xuyên bằng xà-phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho hoặc chùi mũi; che mũi, miệng khi có hắt hơi và ho, vứt các khăn giấy lau mũi miệng vào thùng rác riêng có nắp đậy. Mặt khác, bảo đảm chế độ ăn đầy đủ; vệ sinh môi trường, duy trì thông khí nơi ở hoặc nơi làm việc tốt; tránh tiếp xúc và tụ tập đông người, nơi không thoáng khí; hạn chế tiếp xúc trực tiếp các vật nuôi, động vật hoang dã; tiêm phòng vắc-xin đầy đủ.

Corona là một họ vi-rút lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Ðông (MERS-CoV) năm 2012. Tuy nhiên, từ tháng 12-2019, một chủng vi-rút corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã được xác định và có nguy cơ lan rộng. Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và chết, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch. Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và chết, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin phòng bệnh, do vậy chủ yếu chỉ điều trị triệu chứng, phát hiện và xử trí kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng khác (nếu có).

PV