Xuất hiện nhiều điểm sạt lở lớn ở Bắc Kạn

Thứ Tư, 16-09-2020, 14:05
Vị trí sạt lở phía sau Trung tâm y tế huyện Ba Bể.

Theo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bắc Kạn, mưa nhiều trong thời gian qua, cộng với những vị trí vốn đã sạt lở sẵn trong nhiều năm, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện năm khu vực sạt lở lớn, đe dọa tới tính mạng, tài sản của nhân dân. Tổng kinh phí khắc phục lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Tại huyện Chợ Đồn, sạt lở bờ sông đã ảnh hưởng trực tiếp đến 7,5 ha đất canh tác nông nghiệp của người dân thôn Đon Liên, xã Bình Trung. Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lục Đình Hoa cho biết, tình trạng sạt lở này đã diễn ra từ lâu nhưng không có kinh phí khắc phục triệt để. Đến nay, sạt lở ngày càng rộng, vùi lấp, làm mất nhiều diện tích đất sản xuất của người dân, đe dọa đến các công trình hạ tầng khác. Huyện đã có báo cáo, đề xuất, kiến nghị sớm bố trí 11 tỷ đồng để làm 850m kè bảo vệ cánh đồng này.

Tại huyện Ba Bể, khu chùa Phố Cũ thuộc tiểu khu 8, thị trấn Chợ Rã có diện tích khoảng 400 m2, nằm trên đỉnh đồi, có độ chênh cao so với chung quanh hơn 10m. Dưới chân chùa có 10 hộ dân sinh sống, tiếp giáp ta-luy dương cao 8-12m. Do thiên tai, hiện tại, mái ta-luy phía sau nhà các hộ dân này bị sạt lở; chiều dài vết sạt trượt khoảng 250m, độ cao từ 10-15m. Nếu tiếp tục mưa kéo dài, sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đe dọa tới tính mạng, tài sản của các hộ dân này.

Huyện Ba Bể đang trở thành địa phương có nhiều điểm, khu vực sạt lở nghiêm trọng nhất tỉnh Bắc Kạn. Tại Trung tâm y tế huyện, phía sau đã bị sạt lở toàn bộ mái ta-luy với chiều dài sạt khoảng 100m, chiều sâu khoảng 60m, ảnh hưởng đến lưu thông trên đường tỉnh 258, nhà làm việc của trung tâm và bảy hộ dân sinh sống gần đó. Huyện đã hót, dọn khoảng 10.000 m3 đất, đá; khắc phục tạm thời, tuy nhiên, đến nay, sạt lở lại tiếp tục diễn ra, đất, đá tràn vào sân trung tâm.

Từ năm 2012, khi thi công quốc lộ 279, huyện Ba Bể đã lấp ao chứa nước với diện tích khoảng 4.000 m2 tại tiểu khu 1, thị trấn Chợ Rã để xây dựng hạng mục bến xe. Vì vậy, hiện nay, cứ mưa lớn là nước ứ đọng, ảnh hưởng trực tiếp đến 20 hộ dân có nhà cửa sát dòng chảy của suối. Trong khi đó, bờ sông Năng và sông Lèng, đoạn qua địa phận thị trấn Chợ Rã, xã Thượng Giáo (Ba Bể) hiện nay liên tục bị sạt lở nhiều điểm, kéo dài trên đoạn bờ sông khoảng 3 km. Tình trạng này đe dọa trực tiếp đến đời sống của nhiều hộ dân, khu vực chợ Pác Co (thị trấn Chợ Rã), đường giao thông 258B và hơn 10 ha đất nông nghiệp của nhân dân.

Các vị trí sạt lở nói trên đều đã diễn ra từ lâu, có chiều hướng tăng nhanh, mở rộng trong năm 2020 này. Tuy nhiên, do không có kinh phí nên chưa được khắc phục triệt để.

Theo tổng hợp, tính toán của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bắc Kạn, để khắc phục triệt để, tổng vốn cần lên tới 103 tỷ đồng, đơn vị đã báo cáo tỉnh để xem xét, sớm giải quyết. UBND tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng tiếp tục theo dõi tình trạng sạt lở, có phương án bảo đảm an toàn cho nhân dân, cắm biển cảnh báo. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành kiểm tra thực tế để kịp thời tham mưu, đề xuất khắc phục thiệt hại.

Từ đầu mùa mưa 2020 tới nay, tình trạng sạt lở tại Bắc Kạn diễn ra ở nhiều nơi nhưng rất may chưa gây thiệt hại về người. Sạt lở nhiều nhất trên các tuyến giao thông, như: đường tỉnh 254, 258, 3B, 3C…

Mới nhất, ngày 10-9, sạt lở tại đèo Vi Hương, đường tỉnh 258 khiến đường có nguy cơ sạt mất toàn bộ nền, mặt đường. Bắc Kạn phải bố trí hơn sáu tỷ đồng để khắc phục. Những điểm sạt lở khác phải sử dụng phần lớn nguồn dự phòng nhưng cũng không đáp ứng đủ. 

TUẤN SƠN