Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại Phú Yên

Thứ Hai, 17-06-2019, 16:43
Phun thuốc tiêu độc khử trùng tại các hộ chăn nuôi.

NDĐT - Ngày 17-6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên xác nhận, đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại địa phương.

Ổ dịch xuất hiện tại hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thành, thôn Tân An, xã EaBar, huyện Sông Hinh. Tổng đàn lợn có 31 con gồm ba lợn nái; 14 con lợn thịt khoảng 30 kg/con còn lại là lợn con từ một ngày tuổi đến hơn một tháng tuổi. Lợn phát bệnh từ ngày 11-6, với biểu hiện: bỏ ăn, sốt cao, táo bón, nước tiểu màu đỏ, đi đứng xiêu vẹo, trên da có tím tái… Cán bộ thú y đã lấy năm mẫu máu lợn bệnh gửi Chi cục Chăn nuôi và Thú y vùng IV xét nghiệm. Kết quả, dương tính với virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Sau khi lợn có biểu hiện bị bệnh, hộ gia đình đã tự tiêu hủy 21 con. Số còn lại được cán bộ thú y tổ chức tiêu hủy ngay sau khi có kết luận lợn mắc bệnh. Toàn bộ khu vực chuồng nuôi có bệnh tả lợn châu Phi đã được rắc vôi bột và tiêu độc, khử trùng mỗi ngày một lần bằng thuốc sát trùng Iodine. Ngành thú y cũng phối hợp địa phương tổ chức tiêu độc khử trùng các hộ chăn nuôi ở lân cận và trên địa bàn toàn xã EaBar.

Theo ông Đào Lý Nhĩ, Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, đàn lợn nhiễm bệnh có nguồn gốc tại chỗ, sử dụng thức ăn tổng hợp, tuyến đường có ít phương tiện giao thông qua lại. Do đó, đến nay chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh.

Ông Đinh Ngọc Dạng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết, tổng đàn lợn của huyện hiện có hơn 24 nghìn con. Trước tình hình xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, UBND huyện đã có công văn khẩn chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền công tác phòng chống dịch. Ngành chức năng cũng thành lập thêm hai chốt kiểm dịch tạm thời kiểm soát đường ra, vào trong khu vực xã có ổ dịch.

Các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên khuyến cáo người chăn nuôi nên thận trọng trong công tác phòng bệnh, không giấu dịch để tránh tình trạng lây lan ra diện rộng.

TRÌNH KẾ