Xây dựng xã không ma túy ở vùng cao Lai Châu

Thứ Tư, 03-06-2020, 08:00
Lực lượng công an chính quy thường xuyên cùng chính quyền cơ sở nắm bắt và lên kế hoạch phòng, chống ma túy.

NDĐT - Để kịp thời ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi cộng đồng thì việc “xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy” có vai trò quan trọng; vừa huy động mạnh mẽ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương và sức mạnh tổng hợp toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh vô hiệu hóa tội phạm, tệ nạn xã hội liên quan đến ma túy.

Bản Mao Sa Phìn, xã Xà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ nằm trên trục đường chính tỉnh lộ lớn, là cửa ngõ giao thương giữa ba vùng của huyện Sìn Hồ. Bản này có vị trí rất thuận lợi về giao thông, lại được thiên nhiên ưu ái về khí hậu và thổ nhưỡng. Người dân ở bản này có sự ngụ cư của nhiều vùng và dân tộc khác nhau nên rất phức tạp về an ninh trật tự, nhất là tệ nạn mua bán, tàng trữ sử dụng chất ma túy.

Bà Nguyễn Thị Thìn, một người dân lên định cư ở bản Mao Sa Phìn, xã Xà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) cho biết, trước đây, bản này nhiều người nghiện lắm, trộm cắp xảy ra liên tục; chính quyền địa phương rất vất vả, nhiều khi xuống tuyên truyền ở những nhà có người nghiện họ còn đuổi và chửi bới đấy. Ba năm lại đây cán bộ công an, rồi chính quyền địa phương sát sao về địa bàn tăng cường tuyên truyền cai nghiện ma tuý, dân bản cũng đã chấp hành, những người nghiện thì chấp hành đi cai, rồi uống thuốc methadone nên trộm cắp không còn, an ninh ổn định; cuộc sống bà con dân bản cũng yên ổn hơn.

Với một xã vùng cao vốn là địa bàn trọng điểm về tệ nạn ma túy; dân số chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Trước đây, tình trạng nghiện hút, buôn bán, tái trồng cây thuốc phiện diễn biến rất phức tạp. Số người nghiện luôn ở mức cao, hằng năm còn có tình trạng người dân lén lút trồng cây thuốc phiện trên các rẻo đồi cao. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các ban ngành mà nòng cốt là lực lượng công an nhân dân xuống tận từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền mà đến nay tệ nạn ma túy đã được kiểm soát.

Trung tá Lò Văn Xương, Trưởng Công an xã Xà Dề Phìn, huyện Sìn hồ (Lai Châu) tâm sự, thực tế là từ khi chuyển về xã, chúng tôi đã thường xuyên xuống từng nhà, từng hộ để tuyên truyền vận động bà con nhân dân là nêu cao tinh thần cảnh giác, tố giác tội phạm, tự bảo vệ tài sản và nêu cao tinh thần phòng chống ma túy, phát hiện những trường hợp lạ, đối tượng có dấu hiệu mua bán ma túy trên địa bàn. Qua quá trình triển khai như vậy, với phương châm mưa dầm thấm lâu thì sự gia tăng của tội phạm cũng được kiềm chế, các con nghiện cũng được đưa đi cai nghiện và đến giờ thì tội phạm ma túy đã được kiểm soát chặt chẽ.

Công an xã Xà Dề Phìn luôn xuống tận nhà dân để tuyên truyền phòng, chống ma túy.

Hiện số người nghiện ở xã Xà Dề Phìn chỉ còn 14 người và trong ba năm trở lại đây không phát sinh người nghiện mới, không còn đối tượng mua bán, tàng trữ chất ma túy. So với hàng chục vụ vi phạm về tệ nạn ma túy mỗi năm như trước đây thì đó là một kết quả đáng khích lệ của Xà Dề Phìn. Sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, trong đó nòng cốt là lực lượng công an đã phối hợp cử cán bộ phụ trách từng bản, từng gia đình có người nghiện để động viên giúp đỡ người nghiện cai nghiện ma túy. Đồng thời nắm bắt, sàng lọc và đấu tranh với các đối tượng buôn bán ma túy. Nhờ vậy mà người dân tin tưởng tham gia phòng ngừa và đấu tranh vô hiệu hóa tệ nạn ma túy.

Ông Sùng A Dờ, Bí thư Đảng ủy xã Xà Dề Phìn, khẳng định, qua thời gian, công an chính quy về xã với nghiệp vụ, chuyên môn đã tham mưu cho Đảng ủy là xây dựng những kế hoạch, tổ chức phối hợp tuyên truyền về ma túy với người dân. Thực tế hiện nay cho thấy, bài học kinh nghiệm là phải bám cơ sở. Chúng tôi đã cử các cán bộ phối hợp cùng công an chính quy phụ trách từng bản. Mỗi cán bộ đảng viên được giao phụ trách giúp đỡ từng hộ có gia đình người nghiện để vừa giúp đỡ, vừa nắm bắt tâm tư nguyện vọng, đồng thời tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức tự giác tố giác tội phạm, không để sót thông tin. Nhờ vậy đã triệt để nguồn cung, từ đó giúp những người nghiện đi uống thuốc methadone. Đến hiện tại, đã ba năm nay xã không phát sinh người nghiện, không còn tội pham mua bán ma túy.

Tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp tại huyện biên giới vùng cao Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Chỉ tính sáu tháng đầu năm 2020, công an huyện Sìn Hồ đã bắt 22 vụ với 27 đối tượng liên quan đến ma túy. Mặc dù Sìn Hồ đã xây dựng được 7/22 xã không còn tệ nạn ma túy, song việc tiếp tục đẩy lùi tệ nạn ma túy vẫn được xác định là vấn đề thường xuyên, liên tục đối với huyện biên giới nghèo này. Việc đẩy lùi tệ nạn ma túy đòi hỏi phải có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành và có đẩy lùi tệ nạn trên ra khỏi cộng đồng thì người dân mới yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

TRẦN TUẤN