Xác định nguyên nhân gạo hỗ trợ cho người dân có mùi hôi

Thứ Năm, 13-02-2020, 19:53

NDĐT - Những ngày gần đây, người dân xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang xôn xao việc nhận gạo hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán 2020 có mùi ẩm mốc, kém chất lượng. Để làm rõ sự việc này, chúng tôi đã tìm hiểu, gặp gỡ những hộ dân được nhận gạo hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán 2020 vừa qua.

Theo thông tin từ UBND huyện Hàm Yên, dịp Tết Nguyên đán 2020, huyện Hàm Yên đã hỗ trợ 55.980 kg gạo, cấp cho 1.054 hộ với 3.732 khẩu, mỗi khẩu nhận 15 kg gạo, kinh phí hơn 671 triệu đồng. Việc cấp gạo đã hoàn thành vào ngày 20-1 cho những hộ thuộc diện được hỗ trợ theo quy định. Trong đó, xã Thái Hòa có 76 hộ, 184 khẩu được hỗ trợ 2.760 kg gạo, kinh phí 33,12 triệu đồng.

Tuy nhiên, gần đây có một số hộ dân tại xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên có ý kiến rằng, gạo hỗ trợ có mùi hôi, kém chất lượng. Nhận được thông tin phản ánh, UBND huyện Hàm Yên đã chỉ đạo UBND xã Thái Hòa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của 76 hộ được hỗ trợ gạo. Tại hội nghị, đa số các hộ khẳng định, trong thời tiết mưa phùn kéo dài, độ ẩm cao nếu không có đồ dùng để bảo quản gạo sẽ xảy ra tình trạng gạo có mùi hôi. Bà Nguyễn Thị Bình, thôn Đồng Chùa, xã Thái Hòa cho biết, dịp Tết Nguyên đán vừa qua gia đình bà được hỗ trợ gạo. Sau khi nhận được gạo hỗ trợ, bà dùng hòm gỗ để bảo quản, tránh ẩm, mốc. Qua những ngày sử dụng, bà cảm nhận chất lượng gạo vẫn bảo đảm, không có mùi hôi, cơm dẻo.

Ông Nguyễn Việt Thảo, thôn Tân Khoa, xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên cũng cho biết, gia đình ông thuộc hộ nghèo, có năm khẩu, được hỗ trợ 75 kg gạo, sử dụng gạo được hỗ trợ, sau khi nấu cơm không có mùi hôi, cơm dẻo.

Đại diện UBND xã Thái Hòa khẳng định, số lượng gạo hỗ trợ cho người dân tại địa bàn dịp Tết Nguyên đán vừa qua bảo đảm chất lượng, đúng theo quy định. Tuy nhiên trong thời gian bảo quản, có hai hộ dân ở thôn Tân Thành, xã Thái Hòa không sử dụng các đồ dùng cần thiết để bảo quản dẫn đến gạo có mùi hôi.

Ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Thái Hòa cho biết, nhận được phản ánh của người dân, UBND xã đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến và nhận được những phản hồi về việc hỗ trợ gạo dịp vừa qua. Qua đó, đa số người dân đều khẳng định chất lượng gạo hỗ trợ bảo đảm thơm ngon. UBND xã Thái Hòa đã thông báo, nếu hộ dân nào còn băn khoăn về chất lượng gạo hỗ trợ thì sẽ được UBND xã đổi gạo khác để sử dụng và 100% người dân bày tỏ không có ý định đổi gạo khác.

HẢI CHUNG