Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác về quản lý, đánh giá cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia

Thứ Tư, 06-11-2019, 17:09
Lễ ký Thỏa thuận hợp tác.

NDĐT- Ngày 6-11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tổ chức ký Thỏa thuận hợp tác về xây dựng hệ thống quản lý, đánh giá cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia Q-net tại Việt Nam.

Gần 55 nghìn lượt lao động được cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia

Để nâng cao năng lực và chuẩn hóa nguồn nhân lực, ngoài việc đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, năm 2000, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia và hình thành hệ thống đánh giá cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia. Đến nay, cơ quan này đã cấp giấy phép chứng nhận hoạt động cho 41 tổ chức đánh giá phân bố đều ở các vùng kinh tế trọng điểm. Cùng với đó, tổ chức đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia cho gần 55 nghìn lượt người lao động. Hiện nay, hệ thống đang được tiếp tục đầu tư phát triển và mở rộng phạm vi đáp ứng nhu cầu của người lao động và các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc đầu tư công nghệ thông tin và quản lý điều hành hệ thống đánh giá chưa được áp dụng, gây tốn kém và chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của hệ thống.

Những năm qua, hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và phát triển kỹ năng nghề rất được quan tâm, tăng cường hợp tác một cách hiệu quả, thiết thực. Trong đó, có vai trò quan trọng của Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Hàn Quốc) và một số cơ quan, doanh nghiệp liên quan của Hàn Quốc như hợp tác chia sẻ, tư vấn phát triển chính sách về giáo dục nghề nghiệp và phát triển hệ thống đánh giá, lao động và công tác thi tay nghề ở Việt Nam…

Riêng về thi tay nghề, với thế mạnh và thành tích vượt trội của Hàn Quốc nhiều năm qua tại các kỳ thi tay nghề thế giới, HRD Hàn Quốc cùng một số doanh nghiệp nước bạn đã có nhiều hợp tác quan trọng, hiệu quả trong việc huấn luyện và đưa thí sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi thi tay nghề thế giới đạt kết quả cao, góp phần vào thành tích hai lần liên tục giúp thí sinh Việt Nam giành Huy chương Đồng trong Kỳ thi thi tay nghề thế giới.

Chính vì vậy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tổ chức ký Thỏa thuận hợp tác về xây dựng hệ thống quản lý, đánh giá cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia Q-net tại Việt Nam. Thỏa thuận hợp tác nhằm giúp Việt Nam tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, những công nghệ mới trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực đánh giá và cấp đánh giá, chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia cũng như giáo dục nghề nghiệp có được sự đột phá mới trong phát triển nâng tầm kỹ năng người lao động Việt Nam trong thời kỳ mới. Đây là hoạt động nhằm củng cố mối quan hệ hợp tác chặt chẽ về phát triển nguồn nhân lực có chất lượng trong tình hình mới. Đồng thời, tạo cơ sở vững chắc trong chuẩn hóa chất lượng lao động Việt Nam thúc đẩy phát triển, tăng trưởng hợp tác kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian tới.

Văn bản là cơ sở tin cậy để hai bên phối hợp xây dựng kế hoạch, hành động cụ thể nhằm sớm thiết lập hệ thống quản lý thông tin hoạt động đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia ở Việt Nam. Hệ thống hình thành sẽ giúp tăng cường việc quản lý, thống kê thực trạng nguồn nhân lực, đánh giá, dự báo kỹ năng. Trên cơ sở đó, giúp cho việc hoạch định, xây dựng các chính sách đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và những lĩnh vực liên quan khác.

Sẽ ra mắt trang thông tin văn bằng số

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Quân cho rằng, Thỏa thuận hợp tác về xây dựng hệ thống quản lý, đánh giá cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia Q-net tại Việt Nam có rất ý nghĩa trong quá trình tiến tới tách bạch giữa công tác đào tạo và thi cấp chứng chỉ, để hình thành được đội ngũ nhân lực có trình độ, kỹ năng… Chứng chỉ được các doanh nghiệp trong nước và quốc tế thừa nhận. Trong quá trình đó, ứng dụng công nghệ thông tin cũng như kinh nghiệm quốc tế đóng vai trò quan trọng.

Theo Thứ trưởng Lê Quân, hiện Chính phủ đang trình Quốc hội thông qua dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Trong đó, có những điều khoản về quy định sử dụng lao động qua đào tạo, quyền lợi của người lao động, doanh nghiệp cũng như trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp, người lao động, Chính phủ liên quan đến vấn đề đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực. Thời gian tới, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tham mưu trình Chính phủ ban hành các nghị định, quyết định quan trọng liên quan đến vấn đề sử dụng lao động qua đào tạo. Trong quá trình đó, đánh giá và cấp chứng chỉ kỹ năng nghề cho người lao động rất quan trọng, nhằm bảo đảm thị trường lao động phát triển lành mạnh, hướng đến nguồn nhân lực có chất lượng cao.

GS Lê Quân cũng thông tin thêm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng sắp cho ra mắt trang thông tin vanbang.gov.vn. Đây là trang địa chỉ văn bằng số, cho phép xã hội truy cập và kiểm tra thông tin liên quan toàn bộ văn bằng của hệ thống giáo dục nghề nghiệp, từ các chứng chỉ sơ cấp, trung cấp đến cao đẳng. Từ đó, để có một thị trường lao động minh bạch, tránh việc các giấy tờ, văn bằng bị làm giả. Việc triển khai lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục g1 Giáo dục nghề nghiệp và Cơ quan HRD Hàn Quốc sẽ kết nối với trang thông tin văn bằng số, từ đó có một cổng thông tin giúp người lao động và doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng, hỗ trợ kết nối cung cầu lao động tốt hơn giữa hai bên.

Ông Byun Mu Jang, Phó Chủ tịch HRD Hàn Quốc, cho hay, dự án Xây dựng hệ thống đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia Việt Nam phù hợp với chính sách hướng Nam mới và phổ cập chính phủ điện tử toàn cầu của chính phủ Hàn Quốc, được kỳ vọng sẽ đem lại hiệu quả cao. Ông hy vọng, dự án sẽ không chỉ dừng lại ở giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi mà sẽ được tiếp tục để xây dựng và đưa vào sử dụng hệ thống hoàn chỉnh. Cơ quan này cũng sẽ nỗ lực, hỗ trợ tối đa để dự án thành công.

NGÂN ANH