Sớm giải quyết tình trạng tồn đọng rác thải ở Quảng Nam

Chủ Nhật, 15-09-2019, 08:11
Rác thải tồn đọng ven đường tại xã Tam Xuân 1 (huyện Núi Thành).

Thời gian qua, rác thải tồn đọng tại nhiều nơi ở tỉnh Quảng Nam, làm mất mỹ quan đô thị và nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Việc thu gom, xử lý rác thải (XLRT) trên địa bàn tỉnh này đang gặp nhiều trở ngại do sự phản đối từ người dân sống gần các khu xử lý rác thải. Đến nay, các cơ quan chức năng và đơn vị thu gom rác thải đang tìm các giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Đi một vòng từ trung tâm TP Tam Kỳ, ngược ra các huyện Thăng Bình, Quế Sơn, thị xã Điện Bàn rồi lên các huyện Đại Lộc, Hiệp Đức, Phú Ninh, Tiên Phước… đâu đâu cũng bắt gặp cảnh rác chất thành đống. Rác thải không chỉ nhiều ở gần các khu chợ, nơi dân cư đông đúc mà còn đổ đầy ra ven quốc lộ 1A và các tuyến quốc lộ 14E, 40B… Rác bốc mùi hôi thối dưới thời tiết nắng nóng dài ngày đã khiến người dân bức xúc, lo lắng. Ông Phan Công Duẩn, ở thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình cho biết, Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam không thu gom kịp thời, cho nên rác thải chất thành đống trong các khu dân cư, làm xấu cảnh quan và gây ô nhiễm môi trường. Ngay tại huyện Núi Thành, nơi có hai khu XLRT sinh hoạt là Khu XLRT Tam Xuân 2 và Khu XLRT Tam Nghĩa, rác cũng ngập tràn. Được biết, có lúc lượng rác thải tồn ứ tại các địa phương lên đến 7.000 m3.

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam, nguyên nhân rác tồn đọng là do lượng rác thải phát sinh trên địa bàn ngày càng tăng. Ngoài ra, do khu vực chôn lấp rác thải tại xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc) đã bị đầy, một phần lượng rác thải phải chuyển đến Khu XLRT Tam Xuân 2, thế nhưng, vấp phải sự phản đối của người dân. Người dân cho rằng, lượng rác lớn, có mùi hôi và khâu xử lý rác không triệt để, cho nên không cho xe chở rác vào khu XLRT. Trước tình hình này, lãnh đạo công ty đành cho xe thu gom rác chuyển vào Khu XLRT Tam Nghĩa, và cũng bị người dân phản đối, khiến việc vận chuyển rác gần như bế tắc. Sau nhiều lần công ty phối hợp chính quyền huyện Núi Thành thuyết phục, vận động người dân, ngày 26-8 vừa qua, người dân ở gần Khu XLRT Tam Nghĩa mới cho xe chở rác hoạt động trở lại. Hiện tại, người dân ở gần Khu XLRT Tam Xuân 2 vẫn không cho xe chở rác vào khu xử lý này và đề nghị di dời khu XLRT đi nơi khác vì lo sợ ô nhiễm môi trường nếu để hoạt động lâu dài. Còn Khu XLRT Tam Nghĩa đã hoạt động trở lại, nhưng cũng không thể giải quyết hết khối lượng rác thải lớn từ các địa phương.

Để giảm bớt lượng rác thải tồn đọng, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương ở nhiều nơi trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động người dân tự phân loại rác thải tại nguồn. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cử cán bộ, nhân viên xuống các địa phương hướng dẫn cách khử mùi, diệt côn trùng tại các điểm tập kết rác tạm thời. Tuy nhiên, việc làm này chưa mang lại kết quả như mong muốn. Nhằm bảo đảm môi trường cho người dân địa phương, UBND tỉnh đã quyết định đầu tư xây dựng một lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Tam Xuân 2, có công suất 240 tấn/ngày đêm, với tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng để thay thế việc chôn lấp rác tại đây. Dự kiến lò đốt rác này sẽ khởi công vào cuối năm 2019. Trong khi chờ đợi lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Tam Xuân 2 được triển khai xây dựng, lãnh đạo tỉnh vận động người dân trong khu vực cần chấp hành và tạo điều kiện để xe thu gom rác vận chuyển, giải quyết tình trạng tồn đọng rác trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, triển khai xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc) để thay thế cho khu chôn lấp rác thải tại xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh chia sẻ, cũng như nhiều địa phương khác, việc thu gom, XLRT ở Quảng Nam đang gặp nhiều khó khăn. Mặc dù người dân biết việc xử lý rác rất quan trọng đối với môi trường sống của cộng đồng và chính gia đình họ, nhưng không muốn đưa rác về nơi mình sinh sống. Chính quyền địa phương cũng chưa tích cực trong việc hỗ trợ triển khai xây dựng khu XLRT ở địa phương mình, làm cho tình hình xử lý rác càng khó khăn hơn. Cùng với việc thúc đẩy xây dựng hai lò đốt rác, UBND tỉnh đang chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chính quyền địa phương và Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam tiếp tục tổ chức đối thoại, tuyên truyền, vận động người dân thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thu gom, xử lý rác; qua đó, tạo điều kiện cho đơn vị thu gom giải phóng kịp thời lượng rác thải phát sinh hằng ngày trên địa bàn.

Bài và ảnh: Tấn Nguyên