Quảng Ninh mở không gian Tết Việt

Thứ Ba, 21-01-2020, 00:11
Các đại biểu tham quan các không gian trưng bày sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh tại Triển lãm.

NDĐT - Ngày 20-1, tại Bảo tàng và thư viện tỉnh Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao, Hội Nhà báo và Hội Văn học nghệ thuật tỉnh phối hợp tổ chức Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt mừng Đảng và Xuân Canh Tý 2020.

Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt được tổ chức với sáu không gian tại ba khu vực bên trong và bên ngoài Bảo tàng - Thư viện tỉnh.

Khu vực bên ngoài gồm không gian triển lãm sách, báo, tạp chí Xuân Canh Tý 2020 của tỉnh Quảng Ninh và các báo Trung ương với các chủ đề: Tết, phong tục lễ hội cổ truyền của người Việt và trên thế giới; Tài liệu về Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh với mùa xuân đất nước; Triển lãm ảnh về thành tựu kinh tế xã hội tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh năm 2019; Tư liệu, hiện vật hoạt động báo chí qua các thời kỳ; Không gian “Tết Việt” tái hiện không gian nhà ở truyền thống đặc trưng của vùng nông thôn Bắc Bộ với nhà ở ba gian. Không gian chợ Tết, nơi diễn ra các hoạt động mua, bán một số mặt hàng truyền thống trong dịp Tết và không gian dành cho các hoạt động: “ông đồ”; “xẩm chợ”; Không gian tổ chức các trò chơi thể thao dân tộc, truyền thống với các trò chơi dân gian xưa, được tổ chức mỗi khi tết đến xuân về: Đi cà kheo, đập niêu, ném còn, bịt mắt bắt dê...

Khu vực bên trong Thư viện tỉnh bao gồm không gian triển lãm các tác phẩm Mỹ thuật - Nhiếp ảnh “Mừng Đảng - Mừng Xuân” Canh Tý 2020 do Hội Văn học, Nghệ thuật Quảng Ninh tổ chức với tập hợp các tác phẩm ảnh của Hội viên sáng tác trong năm 2019 về cảnh sắc, con người Quảng Ninh với các góc nhìn đa chiều của nghệ thuật nhiếp ảnh; Tiếp đến là không gian Triển lãm sách, báo kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng đại hội đảng bộ các cấp với hơn hai nghìn cuốn sách tư liệu về Đảng, Bác Hồ và các kỳ Đại hội Đảng và một không gian triển lãm chuyên đề về “Đảng Cộng sản Việt Nam: 90 năm Vinh quang và Tự hào”.

Thông qua Triển lãm, người dân và du khách được tiếp cận trực quan với các tài liệu, sách, báo, hiện vật, tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, về mùa xuân - đất nước và những thành tựu đổi mới, phát triển của tỉnh Quảng Ninh; được trải nghiệm các phong tục, tập quán truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong không gian Tết xưa và tham gia vào các hoạt động văn hóa - thể thao sôi động, mang đậm bản sắc văn hóa riêng có của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Để từ đó thêm tin yêu vào Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại.

Cùng với việc trưng bày, Ban Tổ chức duy trì các hoạt động vui chơi giải trí, các trò chơi dân tộc để phục vụ người dân, du khách trong suốt thời gian diễn ra triển lãm.

QUANG THỌ