Vì bình yên cuộc sống

Nữ cảnh sát môi trường yêu nghề

Thứ Hai, 25-11-2019, 09:55

Trước những vất vả, khó khăn của nữ cảnh sát trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đội trưởng Đội Phòng, chống tội phạm môi trường trong lĩnh vực y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội Vũ Thị Hoàng Yến (trong ảnh) luôn đề ra cho bản thân mục tiêu cố gắng, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người dân.

Lần đầu tiếp xúc với Trung tá Hoàng Yến, một nữ cảnh sát rắn rỏi, giọng nói mạch lạc, đầy quyết đoán đã cho chúng tôi thấy được tình yêu, lòng nhiệt huyết đam mê với công việc. Ngay từ khi còn nhỏ, hình ảnh của những nữ cảnh sát khu vực được người dân tin yêu đã nuôi dưỡng trong cô gái Hoàng Yến ước mơ trở thành chiến sĩ công an để giúp đỡ mọi người. Trong suốt hơn 18 năm công tác trong lực lượng công an, dù là một trinh sát ma túy, hình sự hay giờ đây làm việc tại phòng cảnh sát môi trường, khi đã vào cuộc, Trung tá Hoàng Yến, bám địa bàn và mạnh mẽ, quyết đoán không khác gì những đồng nghiệp nam. Nhưng khi được hỏi về những chiến công, thành tích đã đạt được, đội trưởng Hoàng Yến lại khiêm nhường xin phép không nhắc đến vì theo chị, những kết quả có được không chỉ là sự nỗ lực của bản thân mà đó là một quá trình cố gắng, đóng góp của cả đồng đội.

Hàng loạt chuyên án lớn đã được đội trưởng Hoàng Yến và đồng đội triệt phá thành công. Từ năm 2007 đến nay, Trung tá Hoàng Yến đã trực tiếp trinh sát, chỉ huy công tác trinh sát, phát hiện tham mưu đấu tranh, xử lý 1.200 vụ việc, chuyên án vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; xử phạt, đề nghị truy thu thuế thu nộp về ngân sách nhà nước hơn 120 tỷ đồng; buộc khắc phục hậu quả và khôi phục môi trường đối với nhiều cá nhân và tổ chức vi phạm. Chị Yến chia sẻ: “Cuộc đấu tranh với thực phẩm bẩn là một cuộc chiến đấu thầm lặng, hiểm nguy. Để bắt giữ tội phạm, chúng tôi phải thường xuyên nằm vùng dài ngày tại các vùng rừng núi, giáp với biên giới, để bám nắm tình hình”. Không chỉ đam mê với lĩnh vực chuyên môn, chị Yến còn nghiên cứu và bảo vệ thành công Đề tài “Phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật gây ô nhiễm môi trường nước sông khu vực đồng bằng Bắc Bộ theo chức năng của lực lượng Cảnh sát môi trường”. Đề tài này đã và đang được sử dụng trong công tác nghiên cứu, giảng dạy của Học viện Cảnh sát nhân dân và hoạt động nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát môi trường.

Năm 2015, chị Hoàng Yến và đồng đội đã thành công khi thực hiện chuyên án về đường dây buôn bán thực phẩm chức năng giả. Từ khi phát hiện nguồn tin cho đến khi triệt phá đường dây là trong khoảng thời gian sáu tháng. Đối tượng sống ở Vinh, điều hành sản xuất hàng giả ở Bắc Ninh, vì thế, địa bàn hoạt động rất rộng, đòi hỏi lực lượng cảnh sát phải đi lại, đầu tư rất nhiều thời gian và công sức. “Khi mà chúng tôi chuẩn bị phá án, thì nhận được tin con tôi và một chị ở ban chuyên án bị sốt xuất huyết phải cấp cứu, nhập viện. Lo lắng, lòng như lửa đốt, song lúc đó chúng tôi phải đấu tranh nội tâm giữa việc đi về nhà để chăm sóc cho con hay tiếp tục ở lại thực hiện chuyên án. Tôi nhớ cuộc điện thoại gọi cho con và những lời con gái nói ngày hôm đó rằng: Mẹ cứ yên tâm công tác, vì tất cả mọi người, con sẽ cố gắng cùng bố vượt qua, chị Yến rưng rưng nước mắt kể lại. Nhờ câu nói đó, nữ cảnh sát như được tiếp thêm sức mạnh, tiếp tục cùng đồng đội vững tin, triệt phá thành công chuyên án, bắt giữ nhóm đối tượng cùng 30 tấn thực phẩm chức năng giả.

Dẫu con đường trên mặt trận phòng, chống tội phạm vất vả, nguy hiểm, gian nan, nhưng bằng con tim luôn cháy hết mình với nghề, nữ cảnh sát Hoàng Yến đã vinh dự nhận Giải thưởng phụ nữ Việt Nam năm 2019. “Trong những năm gần đây, tội phạm và đối tượng vi phạm về an toàn thực phẩm gia tăng. Đây là, thách thức và nhiệm vụ cho Phòng Cảnh sát môi trường nói riêng và Công an TP Hà Nội nói chung. Bản thân là đội trưởng, tôi sẽ cố gắng cùng đồng đội triệt phá những vụ việc vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm hơn nữa, để đem lại sự bình yên, sức khỏe cho người dân”, chị Hoàng Yến chia sẻ.

MINH CHÂU