Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ

Chủ Nhật, 13-10-2019, 04:48
Nông dân xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) thu hoạch lúa hè thu. Ảnh: THANH LÂM

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, hôm nay (13-10), vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu có mưa to cục bộ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại một số nơi thuộc các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, nhất là tại các huyện: Mường Tè, Sìn Hồ, Phong Thổ (Lai Châu); Bắc Quang, Quang Bình (Hà Giang). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1. Từ đêm 14-10, ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20 đến 230C, vùng núi có nơi chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 16 đến 190C. Từ ngày 14-10, ở vịnh Bắc Bộ, khu vực bắc Biển Ðông có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 7; biển động.

* Theo Ðài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Ðồng Tháp, tại các huyện Châu Thành, Sa Ðéc, Lấp Vò, Lai Vung, Cao Lãnh sẽ xảy ra hai đợt triều cường vào giữa và cuối tháng 10-2019, ở mức xấp xỉ báo động 3, rất nguy hiểm cho những vườn cây ăn trái, ao cá, đường giao thông nông thôn, nhà có nền thấp… Nếu kỳ triều cường diễn ra đúng vào lúc thời tiết xấu thì nguy cơ vỡ bờ bao, úng ngập càng tăng. Người dân trong tỉnh cần theo dõi chặt chẽ bản tin thời tiết thủy văn, tiếp tục gia cố nhà cửa, bờ bao an toàn.

* Tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiêu thụ nông, lâm, thủy sản trên địa bàn. Theo đó, yêu cầu các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, thu mua, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản nắm rõ các quy định của thị trường, tránh tình trạng bị trả hàng tại các cửa khẩu do chưa đáp ứng đầy đủ quy định; kiểm tra, giám sát việc trồng trọt, nuôi trồng thủy sản đúng quy hoạch được duyệt; triển khai thực hiện hiệu quả mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn.

* Trước tình trạng tôm càng đỏ tiếp tục xuất hiện trên thị trường qua hệ thống nhà hàng, quán ăn và được rao bán tràn lan trên in-tơ-nét, tỉnh Cà Mau đã yêu cầu ngành chức năng quản lý, kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm về nuôi, sản xuất, kinh doanh trái phép tôm hùm nước ngọt, tôm càng đỏ. Cục Quản lý thị trường tỉnh cũng đã tăng cường kiểm tra các nhà hàng, quán ăn để hạn chế tối đa mức tiêu thụ cũng như buôn bán các mặt hàng này.

* Văn phòng UBND huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) xác nhận trên địa bàn vừa phát hiện đàn gà của hộ gia đình ông Nguyễn Ðình Tập (trú tại thôn Hòa Bình, xã Ðăk Kan) bị nhiễm cúm A/H5N6. Xã đã phối hợp Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức tiêu hủy toàn bộ 980 con gà 45 ngày tuổi theo đúng quy định của pháp luật.

* Tại tỉnh Ðồng Tháp, ngành chức năng đã phát hiện một số nơi thực hiện việc tái đàn lợn tự phát như: Xã Tân Phú Trung, xã Tân Bình (huyện Châu Thành). Ðặc biệt các hộ mua giống không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch của cơ quan chuyên ngành, nguy cơ làm dịch tả lợn châu Phi tái phát, kéo dài. Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường vận động người dân không tái đàn khi chưa bảo đảm các điều kiện an toàn; lập biên bản, xử lý các trường hợp hộ chăn nuôi cố tình nhập con giống từ bên ngoài vào trong vùng dịch.

 

Vụ mùa phía bắc đạt năng suất, chất lượng cao

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), vụ hè thu, vụ mùa ở các tỉnh phía bắc năm 2019 có diện tích gieo cấy gần 1,1 triệu ha, hiện trà lúa hè thu và lúa mùa sớm đã cơ bản thu hoạch xong, năng suất bình quân khoảng sáu tấn/ha, cao hơn năm ngoái từ 150 đến 200 kg/ha, chất lượng lúa tốt. Thời tiết thuận lợi cũng giúp chi phí sản xuất lúa hạ thấp, nhất là chi phí thuốc bảo vệ thực vật, có những vùng gần như không phải sử dụng thuốc trong suốt cả vụ.

Khó thu hồi nợ của các chủ tàu cá
đóng tàu theo Nghị định 67

Thực hiện Nghị định 67/2014/NÐ-CP (Nghị định 67) của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, tỉnh Trà Vinh được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân bổ đóng mới 23 tàu cá. Ðến nay, UBND tỉnh đã phê duyệt đóng mới 11 tàu và tất cả các tàu cá này đã đi vào hoạt động. Tổng số tiền các chủ tàu cá được vay tại các ngân hàng thương mại trong tỉnh để đóng mới tàu là hơn 144 tỷ đồng. Tuy nhiên, hầu hết các tàu cá sản xuất không hiệu quả, thậm chí có hai tàu vỏ thép phải nằm bờ, cho nên các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh rất khó thu hồi nợ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh để có hướng chỉ đạo xử lý.

PV và CTV