Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng quà Tết tại các địa phương

Thứ Ba, 14-01-2020, 16:20
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón trao quà Tết cho gia đình chính sách.

NDĐT - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngày 14-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác đã tham dự chương trình “Tết sum vầy – Mừng Xuân, ơn Đảng, Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, tại thị trấn Vũng Liêm (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long).

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ân cần thăm hỏi, động viên và tặng quà Tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân lao động nghèo, nạn nhân chất độc da cam tỉnh Vĩnh Long. Tiếp đoàn có đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời cho biết, trong năm qua, tỉnh Vĩnh Long đã nỗ lực, phấn đầu hoàn thành cơ bản các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đề ra, đạt và vượt 20/22 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có bảy chỉ tiêu vượt kế hoạch. Về kết quả huy động nguồn lực thực hiện công tác an sinh xã hội, năm 2019, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa ba cấp vận động đạt hơn 20 tỷ đồng, Quỹ Vì người nghèo ba cấp vận động hơn 42 tỷ đồng, Quỹ xã hội của Liên đoàn Lao động vận động được hơn bốn tỷ đồng. Thông qua ba nguồn quỹ này, tỉnh đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa hơn 1.400 căn nhà và có nhiều hình thức hỗ trợ phù hợp cho các đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, công nhân lao động. Ngoài ra, vận động các chương trình an sinh xã hội khác đạt tổng giá trị hơn 500 tỷ đồng.

Về chăm lo cho người dân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, tỉnh Vĩnh Long tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 23.500 đối tượng người có công với cách mạng với số tiền hơn bảy tỷ đồng, trong đó hơn bốn tỷ đồng từ nguồn ngân sách T.Ư, khoảng hai tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh và hơn một tỷ đồng từ nguồn kinh phí các địa phương và nguồn vận động xã hội hóa. Hỗ trợ hơn 10.500 phần quà cho các hộ nghèo với kinh phí khoảng 3,9 tỷ đồng, hơn 7.100 phần quà cho hộ cận nghèo với kinh phí hơn 900 triệu đồng, hơn 150 phần quà cho hộ thoát nghèo, gần 900 phần quà cho đối tượng bảo trợ xã hội, gần 7.300 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 2,2 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng kinh phí thăm tặng quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn dự kiến hơn 7,5 tỷ đồng, với hơn 26 nghìn phần quà, trong đó, có khoảng 450 triệu đồng từ ngân sách, còn lại là nguồn vận động xã hội hóa.

Ngoài ra, các hội xã hội, từ thiện trên địa bàn cũng xây dựng kế hoạch vận động nguồn lực tặng quà Tết cho các đối tượng, tiêu biểu như Hội Chữ thập đỏ có kế hoạch vận động mạnh thường quân thăm hỏi, hỗ trợ 20 nghìn phần quà cho hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai… với tổng trị giá sáu tỷ đồng. Đối với công nhân lao động, qua khảo sát đến 31-12-2019, không có doanh nghiệp nợ lương người lao động. Ngoài tiền lương, các doanh nghiệp có thêm các khoản hỗ trợ cho thu nhập của người lao động như: thưởng chuyên cần, hỗ trợ khó khăn, tàu xe, ăn trưa, gửi trẻ...

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, các doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch chi lương, thưởng Tết và tặng quà cho công nhân lao động; riêng trong khu công nghiệp, số tiền thưởng Tết dự kiến hơn 220 tỷ đồng (cao nhất gần 19 triệu đồng, thấp nhất 3,5 triệu đồng, bình quân 8,2 triệu đồng/người), quà Tết hơn chín tỷ đồng và hỗ trợ tiền tàu xe cho công nhân về quê ăn Tết hơn 8,5 tỷ đồng. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình "Tết sum vầy" cho công nhân lao động tại Khu công nghiệp Hòa Phú.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo ở Vĩnh Long.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của tỉnh Vĩnh Long trong thời gian qua, trong đó, đáng quan tâm là việc chăm lo cho người có công, gia đình chính sách trên địa bàn được chú trọng. Vĩnh Long đã làm tốt công tác huy động nguồn lực xã hội hóa chăm lo Tết cho người nghèo, công nhân lao động. Thủ tướng cũng biểu dương tỉnh Vĩnh Long cơ bản hoàn thành việc xóa nhà tạm, tranh tre dột nát cho các gia đình chính sách.

Thủ tướng mong muốn, công nhân, người lao động tiếp tục cải tiến kỹ thuật, nâng cao tay nghề, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới, rèn luyện thể chất để nâng cao năng suất lao động. Chỉ có năng suất cao, lao động có kỹ năng thì mới có thu nhập cao. Đây là yêu cầu với giai cấp công nhân Việt Nam... Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh, Tổng LĐLĐ Việt Nam hợp tác, dành nguồn lực để lo thiết chế công đoàn cho công nhân lao động ở khu công nghiệp, nhà máy lớn như: nhà trẻ, mẫu giáo, nhà ở cho công nhân. Chủ doanh nghiệp phải quan tâm hơn đến đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, nguồn lực để phát triển doanh nghiệp.

Với các gia đình chính sách, Thủ tướng mong muốn bà con tiếp tục nêu gương ở khu phố, làng xóm, phát huy truyền thống gia đình. Với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, cần tự lực, vươn lên mạnh mẽ.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn đến các cấp, các ngành và đơn vị mạnh thường quân đã có những món quà ý nghĩa. Thủ tướng đã tận tay trao những phần quà thật sự ý nghĩa, tất cả những món quà này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương. Đồng thời, trao 100 căn nhà cho hộ nghèo (trị giá bốn tỷ đồng), 20 căn nhà tình nghĩa (mỗi căn 50 triệu đồng) cùng 400 phần quà cho các đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam và công nhân lao động (mỗi phần quà trị giá từ 1,1 đến 1,2 triệu đồng)...

* Sáng 14-1, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến thăm và tặng quà đội ngũ thầy thuốc cùng bệnh nhân tại Bệnh viện Ung Bướu và Bệnh viện Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh.

Đến thăm đội ngũ y, bác sĩ, bệnh nhân, bệnh nhi đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh, đồng chí Phó Chủ tịch nước ghi nhận những kết quả nổi bật của bệnh viện trong thời gian qua, nhất là trong năm 2019. Bệnh viện đã hoàn thành trách nhiệm khám, chữa trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất. Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh cũng quan tâm đến đào tạo đội ngũ bác sĩ chuyên sâu, tăng cường trang thiết bị hiện đại để thời gian điều trị bệnh nhân ít hơn mà hiệu quả điều trị cao hơn. Phó Chủ tịch nước cũng ghi nhận trong năm qua, bệnh viện đã quan tâm nhiều hơn đến đời sống của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên bệnh viện; chú trọng hội nhập, hợp tác quốc tế, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, Bệnh viện Ung Bướu thành phố đã làm tốt hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ bệnh nhân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như tổ chức khai giảng cho bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện, tổ chức xe đưa bệnh nhân về quê ăn Tết... Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng những thành quả mà bệnh viện đạt được. Đồng chí xin chuyển lời chúc mừng năm mới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến cán bộ, bác sĩ, y sĩ, nhân viên, người lao động trong bệnh viện.

Trước thềm năm mới, đồng chí Phó Chủ tịch nước mong muốn bệnh viện tiếp tục nâng cao chỉ số hài lòng của người bệnh, đồng thời điều trị cho bệnh nhân nhanh hơn, chất lượng tốt hơn. Dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng 100 phần quà cho bệnh nhân, bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện.

Thăm và tặng quà cho đội ngũ thầy thuốc, bệnh nhân tại Bệnh viện Thống Nhất, đồng chí Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chuyển lời chúc mừng năm mới với những điều tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến cán bộ, bác sĩ, y sĩ, nhân viên, người lao động tại bệnh viện.

Trong năm qua, bệnh viện đã có bước phát triển, chuyển biến đáng kể, luôn quan tâm nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, từ đó hiệu quả điều trị bệnh tại bệnh viện luôn được nâng lên. Sự hài lòng của người bệnh ngày càng nhiều hơn. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng quan tâm nâng cao trình độ chuyên sâu đội ngũ bác sĩ tại bệnh viện theo từng khoa.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, bệnh viện cũng tập trung đầu tư trang thiết bị hiện đại, tiếp cận đến trình độ thế giới, áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong điều trị bệnh nhân. Bên cạnh chăm sóc sức khỏe cho cán bộ cấp cao, bệnh viện cũng mở rộng trong việc khám, chữa bệnh cho người dân. Với những kết quả đạt được, đồng chí Phó Chủ tịch nước biểu dương, chúc mừng những thành quả bệnh viện đạt được trong thời gian qua.

Đồng chí Phó Chủ tịch nước mong bệnh viện tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng điều trị, chúc đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất luôn là những thầy thuốc giỏi, đồng thời là người mẹ hiền như lời Bác Hồ đã dạy ngành y. Phó Chủ tịch nước đã tặng quà bệnh nhân tại Bệnh viện Thống Nhất và chúc các bệnh nhân, nhất là bệnh nhân điều trị ung thư luôn giữ tinh thần lạc quan, mau chóng bình phục, trở về đón một mùa xuân vui tươi với gia đình.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến thăm và tặng quà bệnh nhân điều trị ung thư tại Bệnh viện Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh.

* Trong hai ngày, 14 và 15-1, Đoàn công tác của Quốc hội do Đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà cán bộ, nhân dân các dân tộc xã Hum Bum; chiến sĩ Đồn Biên phòng Hua Bum và tham dự Tết sum vầy mừng Xuân ơn Đảng tại tỉnh Lai Châu.

Đồng chí Phùng Quốc Hiển cùng lãnh đạo tỉnh Lai Châu trao quà cho đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Tại buổi thăm, chúc Tết nhân dân xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hua Bum, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã đánh giá cao sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền địa phương trong việc vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phòng chống tội phạm và bảo vệ vững chắc đường biên mốc giới.

Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong xã và Đồn Biên phòng Hua Bum cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, tìm hướng đi phù hợp phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an ninh biên giới; trước mắt là lo cho người dân đón Tết ấm no, an toàn và tiết kiệm. Dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã tặng quà Tết cho xã Hua Bum, Đồn Biên phòng, Trường PTDTBT THCS và 20 hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Hua Bum.

Chuẩn bị đón Tết Canh Tý năm 2020, các cấp công đoàn tỉnh Lai Châu đã phối hợp chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức chương trình Tết sum vầy 2020. Tại chương trình, Liên đoàn Lao động tỉnh Lai Châu đã trao quà Tết cho hơn 90 đoàn viên, công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đồng chí Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội đã trao 50 suất quà cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 1,2 triệu đồng và một suất quà dành tặng cho tổ chức Công đoàn tỉnh Lai Châu. Ngoài ra, các cấp công đoàn tỉnh Lai Châu cũng đã xét hỗ trợ hơn 2.000 suất quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ gần 200 vé xe cho người lao động và các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết; tổng số tiền hỗ trợ gần hai tỷ đồng.

Phát biểu chúc Tết đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh Lai Châu, đồng chí Phùng Quốc Hiển thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời chúc mừng năm mới tới gia đình công nhân viên chức lao động, đồng thời khẳng định, sự phát triển của đất nước có công đóng góp rất lớn của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động; đánh giá cao các tổ chức công đoàn đã quan tâm chăm lo cho đời sống cho đoàn viên, người lao động.

* Ngày 14-1, Cao Bằng tặng quà người dân xóm biên giới Mã Lịp, xã Nà Sác, huyện Hà Quảng (Cao Bằng).

Sau khi trao những phần quà ý nghĩa cho người dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng chia sẻ, nhân dịp Tết đến, xuân về, tỉnh Cao Bằng đã huy động gần 10 tỷ đồng từ ngân sách, các nhà hảo tâm thăm, tặng quà các tập thể, cá nhân. Qua đó, thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách, gia đình hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc.

Đồng chí Lại Xuân Môn tặng quà cho người dân xóm Mã Lịp, xã Nà Sác, huyện Hà Quảng (Cao Bằng).

Chia sẻ những khó khăn của người dân xóm Mã Lịp thiếu đất, thiếu nước sản xuất, giao thông không thuận lợi, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đồng chí Lại Xuân Môn đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trong xóm tiếp tục quan tâm, chăm lo việc học của các cháu. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tư duy, nhận thức, áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập, thoát nghèo.

Cấp ủy, các đoàn thể trong xóm phát huy tốt vai trò, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo đảm an ninh, trật tự xóm biên giới.

Sau khi lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân, đồng chí Lại Xuân Môn đề nghị xã Nà Sác và huyện Hà Quảng khảo sát, lập dự án nâng cấp đường giao thông, nâng cấp hồ Rằng Khiêu cấp nước sinh hoạt cho người dân trong xóm.

Xóm Mã Lịp có 39 hộ, 183 nhân khẩu, thuộc hai dân tộc Nùng, Mông. Người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia bảo vệ đường biên mốc giới. Nhiều hộ trong xóm phát triển chăn nuôi trâu, bò hàng hóa, nâng cao thu nhập; năm 2019, trong xóm có ba hộ thoát nghèo.

BÁ DŨNG; MẠNH HẢO; TRẦN TUẤN; MINH TUẤN