Hơn 200 tài năng trẻ dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Thứ Năm, 21-11-2019, 16:02
Các thành viên Ban tổ chức cung cấp thông tin về Diễn đàn tại buổi họp báo.

NDĐT - Diễn ra tại Thủ đô Hà Nội trong ba ngày 26, 27 và 28-11 tới, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II quy tụ 223 đại biểu là các tài năng trẻ đang sinh sống và làm việc ở 23 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, có mục tiêu tìm giải pháp cụ thể, hiện đại về các vấn đề liên quan phát triển bền vững ở nước ta.

Tại buổi họp báo thông tin về Diễn đàn, diễn ra tại Hà Nội chiều nay, 21-11, PGS-TS Trần Xuân Bách, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Tổng Thư ký Diễn đàn cho biết, Diễn đàn năm nay có chủ đề "Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước".

Diễn đàn tiếp tục là sự kiện củng cố mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu; tạo không gian, cơ hội để trí thức trẻ Việt Nam trong nước và nước ngoài thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp trong công cuộc kiến thiết, phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với toàn cầu.

Diễn đàn năm nay có sự tham gia của 233 đại biểu trí thức trẻ Việt Nam hoặc gốc Việt Nam đến từ 23 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với các nghiên cứu, giải pháp, sáng kiến hoặc kinh nghiệm thực tiễn liên quan những nội dung của Diễn đàn. Trong số này, 21% số đại biểu có học hàm Phó Giáo sư, Tiến sĩ; 47% có học hàm Thạc sĩ; còn lại là các cử nhân đang theo học chương trình sau đại học.

Đáng chú ý, có thể kể đến nhóm nghiên cứu của TS Lưu Vĩnh Toàn từ Thụy Sĩ và TS Phạm Xuân Lâm, Trưởng Bộ môn Công nghệ thông tin (Trường đại học Kinh tế quốc dân) đã phát triển ứng dụng VietSearch nhằm khai thác tri thức và chia sẻ thông tin cho mạng lưới chuyên gia người Việt quốc tế (từng giành Giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2019).

Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp cho bốn nhóm nội dung chính: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; Bảo vệ tài nguyên môi trường, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; Công nghệ và quản lý trong nền kinh tế số; Nâng cao năng suất lao động và bảo đảm công bằng xã hội.

Cùng các chủ đề về khoa học, công nghệ, giáo dục, Diễn đàn năm nay còn có nhiều phiên thảo luận về vấn đề phát triển và công bằng xã hội, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

NGỌC VY