Hàng nghìn suất quà Tết đến với hộ nghèo, gia đình chính sách ở Đắk Lắk

Thứ Hai, 13-01-2020, 18:00
Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk tặng quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã vùng sâu Ea Hiu, huyện Krông Pắk.

NDĐT - Từ ngày 10 đến 13-1, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Lắk và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã tổ chức về các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của tỉnh Đắk Lắk để thăm hỏi và trao tặng hàng nghìn suất quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách để mọi người dân đón Tết Canh Tý 2020 vui tươi, đầm ấm.

Chiều 12-1, đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy đã đến thăm và tặng quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã vùng sâu Ea Hiu, huyện Krông Pắk. Tại đây, đồng chí Bùi Văn Cường hết sức vui mừng trước sự thay đổi toàn diện của xã vùng sâu này, đặc biệt là đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện nâng lên. Đồng chí Bùi Văn Cường đã trao 216 suất quà Tết, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn và ân cần thăm hỏi người dân về tình hình sản xuất, đời sống, công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chúc các gia đình đón Tết thật sự đầm ấm, vui tươi, an toàn và tiết kiệm.

Đồng chí Bùi Văn Cường cũng chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền địa phương phải thường xuyên chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn; có kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân để nhân dân được vui Xuân, đón Tết trong không khí rộn ràng, vui tươi, đầm ấm.

Đồng chí Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy cũng đã đến thăm, tặng quà Tết các gia đình tiêu biểu, già làng, người có uy tín và gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Đào Thị Lục 102 tuổi ở thôn 4, xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột. Tại các gia đình đến thăm, đồng chí Bùi Văn Cường ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống kinh tế; đồng thời mong muốn các gia đình tiếp tục động viên con cháu, bà con buôn làng đoàn kết, nỗ lực phát triển kinh tế, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Đào Thị Lục có hai con là liệt sĩ, được đoàn công tác của Tỉnh ủy Đắk Lắk đến thăm hỏi khi Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần đã không giấu được sự vui mừng. Bà Lục tâm sự: Chính sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với những người có công là niềm động viên lớn lao, giúp mẹ có thêm niềm vui lúc tuổi già.

Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk tặng quà Tết cho các gia đình chính sách ở xã vùng sâu Ea Hiu, huyện Krông Pắk.

Cũng trong thời gian này, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh và đoàn thầy thuốc tình nguyện quận 9, TP Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo Tết cho gia đình chính sách, người nghèo ở khu vực biên giới tỉnh Đắk Lắk. Tại các xã Quảng Tiến, Ea Tul, huyện Cư M’gar và xã vùng sâu Krông Á, huyện M’Đrắk, các đơn vị đã trao tặng bốn “Mái ấm chiến sĩ” và “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, bốn “Nhà Chữ thập đỏ”; tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân và tặng 400 suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với tổng kinh phí thực hiện chương trình trên 700 triệu đồng.

Đại tá Tô Danh Út, Chỉ huy trưởng BĐBP TP Hồ Chí Minh cho biết, ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, công tác chăm lo đời sống cho người dân, đặc biệt là đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn ở khu vực biên giới, hải đảo luôn được đơn vị quan tâm. Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, BĐBP TP Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều đoàn công tác về các xã vùng sâu, biên giới của các tỉnh để thăm hỏi, tặng quà, tặng nhà, khám chữa bệnh miễn phí cho cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Thông qua các hoạt động này nhằm góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ, nhân dân khu vực biên giới giảm bớt khó khăn, động viên đồng bào bám đất, bám làng, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, tích cực tham gia cùng BĐBP quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc.

Nhằm chia sẻ những khó khăn với người dân ở vùng sâu huyện Lắk để mọi người dân được đón Tết cổ truyền của dân tộc được vui tươi, đầm ấm, Đoàn công tác của Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí H’Kim Hoa Byă, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đã về thăm, tặng quà Tết cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, gia đình chính sách ở các xã vùng sâu Ea R’bin, Krông Nô, Đắk Liêng và Nam Kar của huyện Lắk. Tại các địa phương đến thăm, đoàn đã trao 700 suất quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, với tổng giá trị quà tặng 365 triệu đồng. Toàn bộ số quà Tết này do Ban Dân vận Tỉnh ủy và Ủy ban MTTQ tỉnh Đắk Lắk huy động từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức xã hội trong và ngoài tỉnh.

Cùng với việc mang những suất quà Tết nghĩa tình đến với hộ nghèo, gia đình chính sách, tại các nơi đến thăm, tặng quà Tết, các đồng chí trong đoàn còn ân cần thăm hỏi sức khỏe, tình hình đời sống và động viên các hộ nghèo, gia đình chính sách nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn để đón một cái Tết cổ truyền của dân tộc vui vẻ, đầm ấm và an lành.

Cũng tại huyện Lắk, Đoàn trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho bà con nhân dân trên địa bàn xã Bông Krang, huyện Lắk. Tại chương trình, Đoàn trường đã tổ chức các trò chơi dân gian, hướng dẫn kỹ năng sống cho các em thiếu nhi, giao lưu văn nghệ với bà con nhân dân, thăm hỏi và trao tặng 15 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng; trao tặng 400 suất quà gồm bánh kẹo cho các em thiếu nhi và năm suất quà nhu yếu phẩm, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho các gia đình chính sách trên địa bàn xã. Tổng số quà mà Đoàn trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh trao tặng tại đây trị giá hơn 38 triệu đồng, do Đoàn trường quyên góp tài trợ.

Đồng chí Y Khút Niê, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk trao tặng quà Tết cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở buôn Drăng Phốk, xã rông Na, huyện Buôn Đôn.

Cũng với mong muốn chia sẽ những khó khăn, giúp những người dân, thiếu nhi ở vùng biên giới tỉnh Đắk Lắk đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vui tươi, đầm ấm, đoàn công tác của Tỉnh đoàn Bình Dương không quản ngại đường sá xa xôi đã lên phối hợp với Tỉnh đoàn Đắk Lắk tổ chức chương trình “Vui xuân cùng thiếu nhi biên giới năm 2020” tại xã Ea Kuêh, huyện Cư M’gar. Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động thiệt thực như khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 250 người dân; tặng 20 tủ thuốc y tế cho các trường học trên địa bàn; tặng 150 cặp sách, 2.000 quyển vở, đồ dùng học tập cho các em học sinh; trao 30 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; tặng một nhà Khăn quàng đỏ, trị giá 50 triệu đồng cho em Đường Bích Ngọc, học sinh lớp 9 A, trường THCS Ngô Mây, xã Ea M’Dróh, huyện Cư M’gar là học sinh khó khăn về nhà ở; thăm, chúc Tết, tặng quà cho các gia đình lão thành cách mạng trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột... với tổng kinh phí thực hiện chương trình gần 500 triệu đồng.

Ngoài ra, Tỉnh đoàn Bình Dương và Đắk Lắk còn tổ chức các gian hàng trò chơi, tư vấn chăm sóc sức khoẻ răng miệng, vệ sinh thân thể cho các em thiếu nhi; tặng quần áo cũ cho trẻ em và người dân. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm phát huy tinh thần tương thân tương ái của đoàn viên, thanh niên chung tay giúp đỡ thanh thiếu nhi các vùng có hoàn cảnh khó khăn, góp phần mang đến cho các em một cái Tết cổ truyền thêm đầm ấm, tươi vui.

Ngày 13-1, Đồn Biên phòng Sê-Rê-Pốk, Bộ Chỉ huy ĐBP tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trường Tiểu học Y Jút và Trường Mầm non Họa Mi, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn đã tổ chức trao tặng quà cho các em học sinh tại buôn Drang Phốk. Tại đây, các đơn vị đã trao 100 suất quà gồm cặp, sách, vở, đồ dùng học tập và quần áo cho 100 em học sinh từ lớp mẫu giáo đến lớp 5 thuộc phân hiệu của Trường Tiểu học Y Jút và Trường Mầm non Họa Mi với tổng trị giá 30 triệu đồng. Đây là số quà được cán bộ, đoàn viên thuộc Chi đoàn Viện Khoa học xã hội Vùng Nam bộ hỗ trợ các em học sinh ở vùng sâu vùng xa, đặc biệt khó khăn trong chương trình “Tết yêu thương”.

Buôn Drang Phốk là buôn biên giới đặc biệt khó khăn của xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, toàn buôn 126 hộ với 497 nhân khẩu đồng bào dân tộc thiểu số, trong những năm qua mặc dù được Đảng, Nhà nước luôn quan tâm nhưng đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 80%. Vì vậy, trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần, nhiều cơ quan, đơn vị đã đến thăm hỏi, tặng quà, động viên nhằm hỗ trợ, giúp đỡ bà con đón Tết được vui tươi, đầm ấm.

Đắk Lắk là một tỉnh miền núi, diện tích rộng, dân số đông trên 1,9 triệu người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 34%, đời sống của nhân dân, nhất là người dân sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, để mọi người dân được đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vui vẻ, đầm ấm, UBND tỉnh Đắk Lắk đã dành hơn 40,2 tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà cho các tập thể, cá nhân, gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn...

BÀI VÀ ẢNH: NGUYỄN CÔNG LÝ