Đề nghị Hòa Bình điều tra hành vi gây ô nhiễm nguồn nước mặt sông Đà

Thứ Tư, 16-10-2019, 09:13
Đầu nguồn nước tại Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình bị đổ dầu nhớt thải trộm. Dầu thải chảy lan ra suối, rồi chảy vào hồ chứa nước để cấp cho nhà máy xử lý nước của Viwasupco (Ảnh: Giang Ngọc).

NDĐT - Chiều 15-10, UBND TP Hà Nội đã có thông tin chính thức về sự cố nước sinh hoạt từ Nhà máy nước mặt sông Đà bị ô nhiễm, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của hàng chục nghìn hộ dân khu vực các quận, huyện phía tây nam thành phố.

Đại diện UBND TP Hà Nội cho biết, vào hồi 9 giờ sáng 10-10, sau khi nhận được phản ánh của một số người dân qua đường dây nóng, với nội dung nguồn nước sinh hoạt tại các khu vực các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… có mùi khét nồng nặc, có váng dầu, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã thành lập ngay một tổ công tác do Giám đốc Sở Xây dựng làm Trưởng đoàn, có sự tham gia của: Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (thuộc Sở Y tế Hà Nội), Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông kiểm tra toàn bộ quá trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà, các bể chứa nước trung gian, trạm bơm tăng áp, hệ thống đường ống truyền dẫn cấp nước của nhà máy, khu vực hồ chứa nước mặt. Tổ chức lấy mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau để xét nghiệm. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông và lãnh đạo Công ty cổ phần nước sạch sông Đà báo cáo giải trình gửi đoàn công tác.

Kết quả kiểm tra của đoàn công tác bước đầu xác định, tại khu vực đầu nguồn nước tại khe núi thuộc địa bàn xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối, rồi chảy vào hồ Đầm Bài - hồ chứa nước để cấp cho nhà máy xử lý nước. Một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã phát hiện việc này từ sáng 8-10, nhưng đã không báo cáo với các cơ quan chức năng và không có hành vi ngăn chặn ô nhiễm, dẫn đến váng dầu này đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Kiểm tra việc vận hành lọc nước của Nhà máy vào các ngày 11, 12, 13, 14-10 cho thấy, toàn bộ hệ thống của nhà máy nước vẫn hoạt động bình thường.

Các cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã lấy nhiều mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép theo TCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (trong đó nước tại các vòi hộ gia đình có hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian). Từ kết quả xác minh, kết quả giám định, đoàn kiểm tra xác định mùi “khét” có tại trong nguồn nước tại các nhà dân và trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra, kết hợp với mùi nồng nặc của chất clo nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN.

Để giải quyết sự cố này, UBND TP Hà Nội yêu cầu Công cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình), cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài. Thực hiện ngay việc súc, xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà từ nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu chung cư trên toàn bộ các địa bàn người dân sử dụng nước do công ty cung cấp. Toàn bộ chi phí do Viwasupco chịu trách nhiệm.

Đồng thời, công ty phải kiểm tra, rà soát lại quy trình quản lý vận hành nhà máy, làm rõ nguyên nhân các khâu, các bộ phận giám sát chất lượng nguồn nước, nếu các thiết bị này không đạt yêu cầu, cần có kế hoạch thay thế ngay. Công ty phải có kế hoạch rà soát, đánh giá lại toàn bộ trang thiết bị đã đầu tư; đánh giá chính xác chất lượng, tổ chức thay thế bảo đảm nâng cao chất lượng nước đạt tiêu chuẩn nước uống được tại vòi.

Xây dựng kế hoạch bảo vệ nguồn nước, lắp đặt hệ thống camera giám sát, theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời những tác động gây ảnh hưởng đến nguồn nước cấp cho Nhà máy nước mặt sông Đà. Công ty yêu cầu các cán bộ, công nhân khi phát hiện có dấu hiệu váng dầu vào ngày 8-10, nhưng đã không báo cáo, phải có báo cáo giải trình và tổng hợp gửi các cơ quan chức năng.

Về phía Sở Xây dựng, lãnh đạo UBND TP yêu cầu sở phối hợp Sở Y tế, chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc khắc phục hậu quả của Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông và lãnh đạo Công ty cổ phần nước sạch sông Đà. Xây dựng phương án vận hành điều tiết bổ sung nguồn nước từ các nguồn tập trung của thành phố như nguồn nước mặt sông Đuống, nhà máy bắc Thăng Long… bảo đảm cấp nước an toàn cho người dân. Tập hợp hồ sơ, bao gồm các báo cáo của các Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, Công ty cổ phần nước sạch sông Đà và các nhân viên vận hành nhà máy vào ngày 8-10, với vai trò là đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà, nhà cung cấp dịch vụ đã không kịp thời thông tin. Cho đến nay vẫn không cộng tác với các cơ quan quản lý nhà nước, chưa có báo cáo, cảnh báo, khắc phục việc để dầu vào nguồn nước để chuyển các cơ quan chức năng. Đề nghị xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

UBND TP Hà Nội khuyến cáo, trong thời gian trước mắt, khi Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc, xả, thau rửa hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, người dân chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Tạm thời nên dùng nước chai, bình do các đơn vị sản xuất nước sạch khác cung cấp để ăn uống. Công ty nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước bằng các xe bồn đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu.

UBND TP Hà Nội đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình, đề nghị tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình), cũng như hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải đã không có hành vi ngăn chặn kịp thời, dẫn đến sự cố nhiễm toàn bộ hệ thống cung cấp nước cung cấp cho người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

* Nước sạch nhiều khu vực tại Hà Nội có mùi lạ

* Truy tìm chiếc xe xả thải dầu ở đầu nguồn sông Đà

VIỆT ANH