Dân vào cuộc, đô thị sạch đẹp

Thứ Tư, 16-10-2019, 11:32
Lực lượng Công an phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) kiểm tra, nhắc nhở những hộ kinh doanh để xe đúng nơi quy định.

NDĐT - Thời gian qua, với sự quyết liệt của chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân, công tác quản lý trật tự đô thị tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã có những chuyển biến tích cực.

Người dân - chính quyền chung tay

Phường Dịch Vọng Hậu là địa bàn tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng lớn nhất của Thủ đô, như: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trường ĐH Sư phạm, Trường ĐH Ngoại ngữ, Đại học quốc gia Hà Nội. Mặt khác, tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số tăng cao. Theo đó, các tuyến đường tập trung lưu lượng người qua lại đông, hàng quán tấp nập.

Có mặt trên tuyến đường Trần Thái Tông, con đường đẹp và hiện đại khá thông thoáng và sạch sẽ. Bác Lê Thanh Tùng, 70 tuổi, Trưởng ban bảo vệ dân phố phường Dịch Vọng Hậu đang cùng lực lượng công an phường hướng dẫn người dân sắp xếp xe máy, hàng hóa đúng nơi quy định. Bác chia sẻ: "Hằng ngày, đúng 6 giờ 30 phút sáng, tôi cùng lực lượng bảo vệ dân phố, công an phường có mặt trên những tuyến phố trọng điểm phân luồng giao thông, nhắc nhở từng hộ kinh doanh, gia đình thực hiện nghiêm túc không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; để rác thải gọn gàng…".

Tổ bảo vệ dân phố phường Dịch Vọng Hậu hiện có tám người, cứ sau 20 giờ hằng ngày, các bác lại cùng 64 đồng chí trong các tổ dân phố, chia theo 12 tổ đi từng nhà, rà từng ngõ giữ gìn an ninh - trật tự địa bàn, giúp người dân tại địa bàn cũng như sinh viên, người dân thuê trọ khi gặp vấn đề khó khăn.

Anh Thái Ngọc Oanh, 58 tuổi, bộ đội phục viên, Tổ trưởng dân phố 23 phường Dịch Vọng Hậu, người có gần 10 năm làm công tác này cho biết, mật độ dân số phường tăng rất nhanh, bởi địa bàn tập trung nhiều trường đại học, có chợ đầu mối nông sản, chợ đêm sinh viên, cho nên chuyện phức tạp về an ninh, đô thị là không hiếm. Tuy nhiên, từ công tác tuyên truyền thường xuyên, ý thức người dân thực sự đã được nâng lên. Nhìn phố phường ngày một văn minh, chính là động lực để các anh không ngại khó đêm nóng bức hay mưa rét, quyết tâm vì môi trường quận ngày một văn minh, xanh, sạch.

Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Trần Việt Hà, cho biết, công tác quản lý trật tự đô thị là một trong những nhiệm vụ thường xuyên và liên tục của các lực lượng chức năng từ quận đến phường. Công tác tuyên truyền, vận động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội (Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, ...) nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, đa dạng hóa cả về nội dung và hình thức; đặc biệt, trên hệ thống loa tuyên truyền tại các nút giao thông trọng điểm, trên hệ thống phương tiện thông tin đại chúng; thông báo tới từng hộ kinh doanh ký cam kết về việc thực hiện trật tự và văn minh đô thị.

Mặt khác, liên ngành của quận, tổ công tác của UBND phường định kỳ, thường xuyên tổ chức ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị trên các tuyến phố; lãnh đạo quận duy trì các cuộc họp giao ban về công tác quản lý đô thị trên địa bàn để đôn đốc, rút kinh nghiệm, tuyên dương các phường làm tốt, có nhiều mô hình mới, phê bình các phường không chuyển biến hoặc chuyển biến chậm để làm căn cứ đánh giá thi đua; yêu cầu các phường và các đơn vị liên quan thực chế độ báo cáo định kỳ về công tác quản lý đô thị, công tác bảo đảm trật tự văn minh đô thị trên địa bàn.

Tại phường Trung Hòa, một địa bàn có diện tích rộng hơn 248ha, trong đó có 30 tuyến phố chính, nhiều đường cắt ngang, nhà chung cư cao tầng, các trường đại học, cao đẳng… Thêm nữa, địa bàn phường là cửa ngõ phía tây Thủ đô, mật độ phương tiện qua lại đông, người dân tập trung sinh sống, kinh doanh đông đúc.

Đứng trước những thách thức phức tạp, UBND phường đã chỉ đạo lực lượng công an phường lập các tổ liên ngành, thực hiện 11 kế hoạch ra quân, phát hơn 8.000 tờ rơi, hàng nghìn lượt tuyên truyền; các hộ kinh doanh, người dân ký hơn 1.200 lượt cam kết về công tác giữ gìn an ninh - trật tự, trật tự đô thị… Qua đó, các mặt công tác đã chuyển biến tích cực cả về chất và lượng; ý thức người dân ngày một nâng lên, bộ mặt đô thị trên địa bàn phường đã gọn gàng, sạch đẹp.

Nhiều hoạt động thiết thực

Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng từ quận đến phường tại Cầu Giấy đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả, công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn. Theo đó, quận đã công khai trang facebook “Vì quận Cầu Giấy Xanh - Sạch - Đẹp” để nhân dân trên địa bàn quận tham gia đóng góp ý kiến, phát hiện, đề xuất xử lý các tình trạng vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, trật tự an toàn giao thông.

Mọi thông tin cập nhật, đóng góp ý kiến của người dân được lãnh đạo quận, chuyên viên phòng, ban, UBND các phường chuyên môn theo dõi cập nhật hằng ngày và kịp thời chỉ đạo kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Mặt khác, Nhóm quản lý trật tự đô thị Cầu Giấy được thành lập trên ứng dụng mạng xã hội zalo để phục vụ công tác điều hành, chỉ đạo, giám sát quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận, nhất là vi phạm về trật tự đô thị, trật tự xây dựng, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường. Giải pháp này giúp giảm được số lượng văn bản chỉ đạo, nhưng vẫn giải quyết kịp thời các vi phạm. Căn cứ hình ảnh được phản ánh qua các mạng xã hội trên, lãnh đạo quận dễ dàng chỉ đạo đến từng Chủ tịch UBND phường, các đơn vị chức năng xử lý nhanh chóng và báo cáo trong 1 đến 2 giờ. Kết quả xử lý đều thể hiện rõ trên các nhóm để các thành viên theo dõi, giám sát.

UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường tăng cường xử lý, xử phạt nghiêm các vi phạm về trật tự đô thị. UBND phường, Công an các phường, Công an quận, Đội Thanh tra giao thông vận tải, các phòng, ban ngành liên quan, lực lượng dân phòng chuyên trách, bảo vệ dân phố đã huy động lực lượng cán bộ tham gia nhắc nhở, kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự, mỹ quan đô thị, thực hiện duy trì thường xuyên các tuyến phố, bảo đảm trật tự và văn minh đô thị. Chín tháng đầu năm, các lực lượng chức năng của quận đã xử phạt 2.353 trường hợp vi phạm trật tự đô thị và vệ sinh môi trường với tổng số tiền hơn 3,5 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, lãnh đạo quận Cầu Giấy cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong công tác quản lý trật tự đô thị, như ý thức của một số bộ phận người dân còn chưa cao nên tình trạng ùn ứ giao thông vẫn diễn ra vào giờ cao điểm.

Tình trạng tái vi phạm vẫn diễn ra, đặc biệt là tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh tại một số tuyến phố vẫn còn khi thiếu bóng dáng các lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo 197 ở một số phường chưa thật sự phát huy đầy đủ vai trò, trách nhiệm tại cơ sở khiến công tác quản lý trật tự đô thị còn những bất cập…

Những tháng cuối năm, UBND quận Cầu Giấy quyết liệt chỉ đạo phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể từ quận tới phường, các cơ quan đơn vị, trường học, các chi bộ, tổ dân phố trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, góp phần thực hiện xây dựng quận Cầu Giấy ngày một văn minh, hiện đại của Thủ đô Hà Nội.

Phố Trần Thái Tông thông thoáng nhờ sự chung tay giữ gìn trật tự đô thị của chính quyền và người dân.

BÀI VÀ ẢNH: ANH TÚ