Chạy thử máy đào hầm đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội

Chủ Nhật, 11-04-2021, 16:06
Vận hành thử máy đào hầm TBM thứ hai.

Theo Ban Quản lý dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, máy đào hầm công nghệ TBM thứ hai của dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội với tên gọi “Táo bạo” đã chính thức hoàn thành công tác lắp đặt và bắt đầu bước vào giai đoạn thí nghiệm nghiệm thu tại công trường.

Thí nghiệm nghiệm thu tại công trường (SAT) là quá trình thí nghiệm kiểm tra toàn bộ chức năng của thiết bị sau khi lắp đặt và tích hợp với hệ thống phụ trợ. Mục đích chính của SAT là đánh giá tổng thể thiết bị sau quá trình lắp ráp bằng cách xác minh rằng nó có hoàn thiện và hoạt động theo các thông số kỹ thuật của thiết kế.

Trong quá trình thí nghiệm nghiệm thu tại công trường, các bên sẽ chính thức xác nhận hệ thống đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về hiệu suất bao gồm: Công tác lắp đặt hoàn thành và đầy đủ, Tích hợp với các hệ thống hỗ trợ là thích hợp, Các thông số quy trình quan trọng đạt yêu cầu, Chức năng của các thành phần và hệ thống điều khiển hoạt động bình thường và phù hợp với yêu cầu.

Chạy thử nghiệm máy đào hầm đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội -0
Rô-bốt vận hành theo cơ chế khép kín, vỏ hầm được lắp đặt ngay sau đó. 

Công tác thí nghiệm nghiệm thu được tiến hành tại công trường nhà ga S9 - Kim Mã của dự án, diễn ra trong vòng một tuần, giữa nhà sản xuất máy TBM - Herrenknecht AG và nhà thầu Hyundai - Ghella. Sau đó, tư vấn chung và chủ đầu tư là Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) sẽ kiểm tra nghiệm thu.

Nội dung của công tác thí nghiệm nghiệm thu tại công trường gồm: kiểm tra vận hành, thông số và đo lường các thành phần chính của máy TBM số hai “Táo bạo”, bao gồm các thiết bị: Khiên đào, Buồng điều khiển, Buồng nguyên liệu, Vít tải, Băng chuyền, Thiết bị khoan, Dẫn động chính, Bộ lắp dựng vỏ hầm, Hệ thống thủy lực, Hệ thống bôi trơn, Hệ thống mạch nước, Hệ thống khí, Hệ thống an toàn, Hệ thống điện, Hệ thống hỗ trợ khác.

Trước đó, ngày 9-2-2021, máy đào hầm TBM thứ nhất với tên gọi “Thần Tốc” đã hoàn thành công tác thí nghiệm nghiệm thu tại công trường. Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội dùng hai robot đào hầm để đào hai đường hầm song song. 
 

QUỐC TOẢN