Bộ Y tế đề nghị tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia dịp Tết

Thứ Hai, 20-01-2020, 09:28

Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và các quy định, chính sách liên quan đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân tại địa phương.

Đặc biệt tổ chức các chương trình, chiến dịch truyền thông trong dịp Tết cổ truyền và các ngày lễ, ngày hội nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng. Tập trung tuyên truyền các quy định về những hành vi bị nghiêm cấm; phòng, chống tác hại của rượu, bia đối với người chưa đủ 18 tuổi; không uống rượu, bia trước và trong khi lái xe; không uống rượu, bia trước, trong thời gian làm việc và tại nơi làm việc...

Bộ Y tế giao các sở y tế chủ trì tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố về phòng, chống tác hại của rượu, bia tại địa phương; chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai hiệu quả các biện pháp sàng lọc phát hiện sớm, can thiệp giảm tác hại, chẩn đoán, điều trị, phục hồi chức năng cho người mắc bệnh hoặc rối loạn chức năng do uống rượu, bia. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia...

TP Hồ Chí Minh khai mạc Hội hoa Xuân Canh Tý 2020

Tối 19-1, tại Công viên Tao Đàn (TP Hồ Chí Minh), Hội hoa Xuân Canh Tý 2020 với chủ đề “TP Hồ Chí Minh - Vững tin tiến bước” chính thức khai mạc. Hội hoa Xuân năm nay trưng bày, triển lãm bày hoa, cây cảnh, bon-sai, non bộ, đá cảnh, mâm quả, cá cảnh, chim cảnh... với hơn 4.000 hiện vật; cùng các cuộc thi nghệ thuật ngành hoa, cá kiểng, bon-sai... Điểm nhấn của Hội hoa Xuân năm nay là các tiểu cảnh 12 con giáp, đồi cây xanh được kết bằng hoa tươi.

Trong khuôn khổ Hội hoa Xuân còn có các chương trình văn hóa, văn nghệ như: biểu diễn lân - sư - rồng, võ thuật cổ truyền, các loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian (múa rối, đờn ca tài tử...); các trò chơi dân gian, xiếc, ảo thuật, các sân chơi vẽ tranh, các hoạt động khéo tay dành cho thanh thiếu nhi,... 40 năm qua, Hội hoa Xuân là nét văn hóa đặc sắc của TP Hồ Chí Minh, là điểm hẹn chào đón du khách gần xa, đồng thời là không gian giao lưu giữa các nghệ nhân, nhà vườn trong lĩnh vực hoa, cây cảnh mỗi độ xuân về.

Hội hoa Xuân Canh Tý 2020 diễn ra đến hết ngày 30-1.

Giải bóng đá U23 châu á 2020 U23 Hàn Quốc và U23 U-dơ-bê-ki-xtan vào bán kết

Chiều tối 19-1, ở trận tứ kết thứ ba của Giải bóng đá U23 châu Á 2020, đội tuyển U23 Hàn Quốc đã chứng tỏ được sức mạnh của ứng cử viên ngôi vô địch khi có một chiến thắng 2 - 1 trước đội tuyển U23 Gioóc-đa-ni. Dồn ép đội bóng đến từ Trung Đông ngay từ đầu trận, U23 Hàn Quốc đã có bàn thắng ở phút thứ 15 do công của cầu thủ Chô Gu-xung. Thế trận không có nhiều thay đổi trong nửa đầu hiệp hai, nhưng đến phút 75, U23 Gioóc-đa-ni bất ngờ có bàn thắng gỡ hòa 1 - 1 sau cú sút chìm của An Nai-mát. Sau khi bị gỡ, các cầu thủ Hàn Quốc tiếp tục đẩy cao đội hình vây hãm khung thành của đội bóng Gioóc-đa-ni. Đến phút bù giờ thứ tư , Ly Đông-gung ghi bàn thắng ấn định chiến thắng 2 - 1 cho U23 Hàn Quốc.

Ở trận tứ kết tối qua, đương kim vô địch giải là U23 U-dơ-bê-ki-xtan tạo ra một “cơn mưa” bàn thắng 5 - 1 trước U23 Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất, cùng U23 Hàn Quốc thẳng tiến vào bán kết.

PV