Bắc Kạn bố trí xen ghép dân cư để phòng, chống sạt lở

Thứ Hai, 01-06-2020, 10:10
Một điểm sạt lở xuất hiện bất ngờ trên núi, năm 2019, đe dọa cuộc sống của bảy hộ dân thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu (Ba Bể).

NDĐT - Chủ động trong phòng ngừa, ứng phó mưa lũ và sạt lở đất, đá; những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện các phương án bố trí dân cư xen ghép phù hợp điều kiện thực tế và được người dân đồng tình hưởng ứng.

Ngày 1-6, Nhân Dân điện tử nhận được văn bản của Sở NN-PTNT Bắc Kạn về việc tiếp thu, xử lý thông tin nêu tại bài báo “Thấp thỏm nỗi lo sạt lở, sụt lún tại Bắc Kạn” đăng ngày 14-4.

Tại văn bản, Sở NN-PTNT nêu, qua xem xét thông tin tại bài báo, sở đã giao cơ quan chuyên môn kiểm tra, xác minh. Qua rà soát, đến tháng 5-2020, toàn tỉnh có 376 điểm có nguy cơ thiên tai cao về sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét, ngập lụt ảnh hưởng đến 2.115 hộ dân sinh sống.

Chủ động trong phòng ngừa, ứng phó, hằng năm, trước mùa mưa lũ, sở chỉ đạo các cơ quan liên quan, địa phương rà soát, cập nhật đưa vào phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) các cấp. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh ban hành phương án PCTT-TKCN năm 2020, phân công nhiệm vụ cho các ngành, các cấp, thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN phụ trách các địa phương. Bảo đảm công tác thông tin, liên lạc, truyền tải các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết đến các cấp chính quyền, người dân.

Tỉnh đã lắp đặt 21 trạm đo mưa tự động và tiếp nhận 20 trạm được hỗ trợ từ Quỹ phòng, chống thiên tai cộng đồng (2018-2020) lắp đặt trên địa bàn các xã, phục vụ công tác cảnh báo sớm. Chỉ đạo các địa phương thông báo đến người dân cài đặt phần mềm theo dõi lượng mưa trên điện thoại cá nhân, theo dõi trang Facebook phòng, chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn để phòng tránh thiên tai.

Thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ phối hợp Đài Khí tượng - Thủy văn Bắc Kạn truyền tải các thông tin dự báo, cảnh báo; tiếp tục rà soát, cập nhật danh điểm có nguy cơ thiên tai cao để chủ động phương án phòng ngừa, ứng phó kịp thời. Tham mưu cấp có thẩm quyền trong các hoạt động phòng ngừa, ứng phó thiên tai; chủ động triển khai các chương trình, kế hoạch của T.Ư, tỉnh trong công tác này.

Ngành đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Dự án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch bố trí dân cư, giai đoạn 2015-2020, định hướng đến 2025, triển khai 79 dự án bố trí ổn định dân cư cho 2.609 hộ dân với tổng vốn hơn 600 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến 2019, ngân sách của T.Ư hỗ trợ được sáu dự án và năm phương án bố trí dân cư xen ghép với tổng kinh phí hơn 118 tỷ đồng, ổn định chỗ ở cho 244 hộ dân. So thực tế thì chưa bảo đảm theo phương án đề ra, kết quả thực hiện các dự án bố trí tập trung mới chỉ đạt khoảng 26% so mục tiêu chung.

Việc xây dựng các dự án bố trí ổn định dân cư tập trung phải là những vùng đất có điều kiện sinh sống, canh tác thuận lợi, bảo đảm sinh kế lâu dài trong tương lai và được đông đảo nhân dân trong vùng dự án nhất trí cao. Tuy nhiên, do thiếu nguồn vốn đầu tư xây dựng và thực hiện các dự án, tổng mức đầu tư cho các dự án bố trí dân cư tập trung đòi hỏi nguồn kinh phí lớn trong khi đó, nguồn vốn đầu tư của tỉnh đều phụ thuộc vào ngân sách T.Ư hỗ trợ.

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh chủ yếu thực hiện các phương án bố trí dân cư xen ghép phù hợp điều kiện thực tế, được người dân đồng tình hưởng ứng. Mặt khác, kinh phí thực hiện các phương án này hằng năm dùng nguồn vốn sự nghiệp được T.Ư hỗ trợ mức đầu tư thấp hơn so nhu cầu. Hằng năm, cơ quan chuyên môn thuộc sở có văn bản gửi các địa phương rà soát, đăng ký nhu cầu để di dời, xây dựng các phương án bố trí dân cư xen ghép, tham mưu UBND tỉnh xin chủ trương lập phương án cụ thể.

Quy hoạch bố trí dân cư đã có, tuy nhiên, do diễn biến khí hậu phức tạp, thường xuyên xảy ra thiên tai bất ngờ, có những điểm nguy cơ thiên tai đã đưa vào quy hoạch nhưng lại không xảy ra, những điểm phát sinh mới chưa có trong quy hoạch thì thực tế lại xảy ra sạt lở, có nguy cơ cao… gây khó khăn cho công tác bố trí dân cư. Dẫn đến việc quy hoạch, bố trí dân cư không phù hợp thực tế.

Trong giai đoạn trước, các dự án bố trí ổn định dân cư tập trung do Ban định canh, định cư cũ và UBND các huyện làm chủ đầu tư. Hiện nay, các dự án bố trí ổn định dân cư tập trung được giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư. Sở NN-PTNT có vai trò quản lý nhà nước về công tác dân cư, lập phương án bố trí dân cư xen ghép trên địa bàn và quản lý quy hoạch đã được phê duyệt.

* Thấp thỏm nỗi lo sạt lở, sụt lún ở Bắc Kạn

TUẤN SƠN