Xe chở nhiên liệu phát nổ tại Tanzania làm 57 người thiệt mạng

Thứ Bảy, 10-08-2019, 18:12
Hiện trường vụ nổ bên ngoài đồn cảnh sát tại Copenhagen, ngày 10-8. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Kênh truyền hình nhà nước Tanzania đưa tin, một xe chở nhiên liệu đã phát nổ sau khi gặp nạn tại miền đông nước này ngày 10-8. Vụ việc khiến 57 người thiệt mạng và 65 người bị thương, trong đó nhiều nạn nhân là người đã cố ý lấy nhiên liệu từ chiếc xe này.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) dẫn lời một cảnh sát Tanzania xác nhận, ít nhất 57 người đã tử vong do bị lửa thiêu đốt sau khi xe chở nhiên liệu phát nổ tại thị trấn Morogoro, cách trung tâm kinh tế Dar es Salaam khoảng 120 km về phía tây.

Cảnh sát trưởng khu vực, ông Steven Kabwe, cho biết với kênh truyền hình địa phương Azam TV, lực lượng chức năng đã tìm thấy 57 thi thể. Ông nói thêm, nhiều người khác đang được điều trị vết bỏng.

Các nhân chứng kể lại rằng, hàng chục người đã tập trung chung quanh xe chở nhiên liệu sau khi xe gặp nạn và họ tìm cách rút nhiên liệu khỏi chiếc xe đang bốc cháy này.

Đông Phi là khu vực thường xuyên xảy ra các vụ chết người do lấy trộm nhiên liệu từ xe chở nhiên liệu đang trong tình trạng hư hại.

* Sáng 10-8, một vụ nổ đã gây thiệt hại cho đồn cảnh sát tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch. Đây là vụ nổ thứ hai xảy ra tại Copenhagen trong vòng bốn ngày.

Chánh Thanh tra cảnh sát Jorgen Bergen Skov xác nhận, không có người bị thương do vụ nổ bên ngoài đồn cảnh sát tại khu vực Norrebro, gần trung tâm TP Copenhagen.

Trước đó, ngày 6-8, một người đã bị thương nhẹ trong vụ nổ xảy ra bên ngoài văn phòng của Cơ quan Thuế Đan Mạch. Cảnh sát nhận định, đây là vụ tấn công có chủ ý.

Ông Skov cho rằng, tương tự vụ việc ngày 6-8, vụ việc ngày 10-8 cũng là hành động có chủ ý, nhưng còn quá sớm để khẳng định hai vụ nổ này có liên quan với nhau.

“Vụ việc này không phải tình cờ mà là hành động có chủ ý”, ông Skov nhấn mạnh. Ông cho biết, vụ việc đang được điều tra và không có bằng chứng cho thấy vụ việc có liên quan khủng bố.

“Những vụ tấn công này nhằm vào các tòa nhà chứ không phải vào con người... Nhưng còn quá sớm để nói về động cơ hành động”, ông Skov nói.

Cảnh sát Đan Mạch đang tìm kiếm một người đàn ông bỏ chạy khỏi hiện trường vụ nổ. Các vụ tấn công hay bạo lực nghiêm trọng hiếm khi xảy ra tại quốc gia Bắc Âu có 5,7 triệu dân này.

H.H