WB nhận quỹ đóng góp kỷ lục cho các nước nghèo

Thứ Bảy, 14-12-2019, 13:51
Khoản tiền đóng góp hỗ trợ được kỳ vọng sẽ giúp đỡ các quốc gia nghèo đói xóa đói giảm nghèo và phát triển (Ảnh: WorldVision)

NDĐT - Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 13-12 thông báo, một liên minh toàn cầu của các đối tác phát triển đã cam kết duy trì động lực trong cuộc chiến chống đói nghèo cùng cực bằng khoảng khoản tiền kỷ lục 82 tỷ USD trong ba năm tới. Khoản tiền này tăng 7 tỷ USD so với kỳ hạn ba năm trước, là "mức bổ sung lớn nhất từ trước tới nay" của Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA).

Chủ tịch WB David Malpass cho biết: “Cam kết hôm nay của các đối tác của chúng tôi là một biểu hiện mạnh mẽ của sự ủng hộ của họ đối với nhiệm vụ cấp bách chấm dứt nghèo đói cùng cực và thúc đẩy sự thịnh vượng tại các nước nghèo nhất và dễ tổn thương nhất”, đồng thời cảm ơn các đối tác vẫn tiếp tục tin tưởng năng lực của IDA trong việc tạo ra kết quả phát triển cho những người cần được hỗ trợ.

Số tiền mới nhận được là đóng góp của 52 quốc gia, cộng với tiền thu được từ các thị trường tài chính. Quỹ hỗ trợ các nước dưới các hình thức tài trợ hoặc cho vay lãi suất thấp.

Hai phần ba số người nghèo trên thế giới, gần 500 triệu người, hiện đang sống ở các quốc gia được IDA hỗ trợ. Khoản viện trợ lần này bao gồm hơn 53 tỷ USD cho châu Phi, sẽ giúp các quốc gia đầu tư vào các nhu cầu của người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng cường khả năng chống chọi với các cú sốc khí hậu và thiên tai, bất bình đẳng giới, các tình huống bấp bênh, xung đột và bạo lực, bao gồm ở các khu vực Sahel, vùng Hồ Chad và vùng Sừng châu Phi.

Kể từ năm 1960, IDA đã cung cấp hơn 391 tỷ USD đầu tư tại 113 quốc gia. Là một tổ chức của WB, IDA kết hợp chuyên môn toàn cầu với trọng tâm là giảm nghèo và thúc đẩy thịnh vượng ở các nước nghèo nhất thế giới. 74 quốc gia, bao gồm các quốc gia thu nhập thấp, các quốc gia nhỏ và các nền kinh tế đảo, đủ điều kiện để hưởng lợi từ gói bổ sung này.

N.T