Ủng hộ hệ thống đa phương mở, minh bạch và dựa trên luật lệ

Thứ Sáu, 26-02-2021, 02:36

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi quan điểm của Việt Nam về Tổng Giám đốc mới của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Việt Nam chúc mừng Tiến sĩ En-gô-di Ô-côn-giô I-uây-la trở thành Tổng Giám đốc mới của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Với kinh nghiệm và hiểu biết trong lĩnh vực tài chính và thương mại, bà Tổng Giám đốc sẽ thành công trong việc lãnh đạo WTO, đóng góp tích cực vào hệ thống thương mại toàn cầu.
 
 Là một thành viên có trách nhiệm trong WTO, Việt Nam ủng hộ hệ thống đa phương mở, minh bạch và dựa trên luật lệ, trong đó đề cao vai trò trung tâm của WTO. Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Tân Tổng Giám đốc và các thành viên khác đóng góp hiệu quả vào các hoạt động của WTO và thúc đẩy hiệu quả tiến trình cải cách của tổ chức này.
 
 ★ Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan thông tin về tình hình người Việt Nam ở bang Tếch-dát, Hoa Kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:
 
 Theo thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hiu-xtơn, Hoa Kỳ, đợt bão tuyết và lạnh kỷ lục đã ảnh hưởng đến hơn 29 triệu người dân bang Tếch-dát. Phần lớn các gia đình của hơn 300 nghìn người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Tếch-dát đều bị ảnh hưởng, như bị cắt điện luân phiên, mất nước sinh hoạt, gặp khó khăn trong việc tiếp cận các mặt hàng nhu yếu phẩm. Theo thông tin chính thức từ chính quyền sở tại đến nay có bốn người trong một gia đình người Mỹ gốc Việt thiệt mạng do sử dụng lửa sưởi ấm gây hỏa hoạn.
 
 Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hiu-xtơn đã chủ động liên hệ các đầu mối Việt kiều, sinh viên để nắm tình hình, thăm hỏi, động viên bà con và cũng đã có một số hình thức quyên góp, hỗ trợ tài chính giúp bảo đảm sinh hoạt cuộc sống của cộng đồng. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hiu-xtơn cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ tiếp tục theo dõi sát tình hình, cử cán bộ trực 24/7 và phối hợp chính quyền sở tại tiến hành những biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.
 
 Trong trường hợp cần trợ giúp hoặc có thông tin về người Việt Nam gặp nạn, đề nghị liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ:
 
 +1-202-716-8666 hoặc email: vanphong@vietnamembassy.us; đường dây nóng Bảo hộ công dân của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hiu-xtơn: +1-346-775-0555 hoặc tổng đài Bảo hộ công dân theo số +84-981-848-484.
 
 ★ Về câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ trưởng Quốc phòng Pháp P.Pác-li thông báo nước này đã điều tàu ngầm SNA Emeraude đến tuần tra ở Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:
 
 Duy trì hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ở Biển Đông phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 là mục tiêu, lợi ích và trách nhiệm, nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế.
 
 Hoạt động của các quốc gia ở Biển Đông cần đóng góp vào mục tiêu này.