Trực thăng bị rơi khi đang dập lửa cháy rừng tại Australia

Thứ Tư, 13-11-2019, 16:43
Các đám cháy rừng dữ dội vượt tầm kiểm soát ở NSW (Ảnh: AP)

NDĐT - Nhà chức trách Australia ngày 13-11 đã yêu cầu người dân sống tại một số khu vực, trong đó có một điểm du lịch nổi tiếng, khẩn trương sơ tán trong bối cảnh lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực khống chế hơn 150 đám cháy rừng bùng phát dữ dội dọc khu vực bờ biển phía đông nước này.

Trong khi nhiệt độ ban đêm lạnh hơn tại bang New South Wales (NSW) đã làm giảm các đám cháy, tại bang Queensland, thời tiết nóng và gió mạnh khiến bùng phát thêm nhiều đám cháy rừng mới.

Nhà chức trách đã ban hành “cảnh báo sơ tán khẩn trương”, mức cảnh báo cao nhất, đối với một số khu vực gồm Noosa, khu du lịch biển cách Brisbane 150km về phía bắc.

Cháy rừng đã vượt tầm kiểm soát ở NSW (Ảnh: AP)

Trong ngày hôm qua, tại bang NSW, 16 đám cháy đã vượt tầm kiểm soát ở mức độ nguy cấp, hơn 50 ngôi nhà bị hư hỏng hoặc bị phá hủy trong hỏa hoạn, 13 lính cứu hỏa bị thương khi nỗ lực dập tắt các đám cháy bùng phát dữ dội trong đêm.

Cơ quan cứu hỏa và tình trạng khẩn cấp bang Queensland (QFES) cho biết, các tình hình hiện nay rất nguy hiểm và các nhân viên cứu hỏa không thể nhanh chóng ngăn chặn đám cháy lan nhanh.

Máy bay trực thăng chở nước dập lửa bị rơi tại Pechay (Ảnh: NINE NEWS)

QFES thông báo, một máy bay trực thăng chở nước dập lửa bị rơi trong khi đang làm nhiệm vụ phun nước xuống các đám cháy ở Pechey, phía tây Brisbane. Phi công may mắn thoát chết và chỉ bị thương nhẹ.

Hội đồng bảo hiểm Australia cho hay, các công ty bảo hiểm đã tiếp nhận 450 đơn yêu cầu bảo hiểm thiệt hại hỏa hoạn tại các khu vực đang chịu thảm họa cháy rừng.

Nhân viên cứu hỏa dập lửa tại một khu vực ở NSW (Ảnh: REUTERS)

Tình trạng cháy rừng khá phổ biến ở Australia trong những mùa hè khô và nóng. Tuy nhiên, các đám cháy rừng đang diễn ra vào thời điểm mùa xuân phương nam là hiện tượng bất thường.

Đợt cháy rừng bùng phát năm nay đã khiến ba người thiệt mạng, phá hủy khoảng 1 triệu ha đất nông nghiệp và rừng. Nguyên nhân cháy rừng dữ dội hiện nay là do điều kiện thời tiết khô hạn cực đoan sau ba năm hạn hán.

Hình ảnh vệ tinh của NASA cho thấy gió mạnh và luồng khí nóng ở NSW (Ảnh: AP)

Cơ quan khí tượng nước này dự báo, điều kiện thời tiết nắng nóng và gió mạnh sẽ đạt đỉnh vào tuần tới.

Ủy viên Sở cứu hỏa địa phương NSW Shane Fitzsimmon nói rằng, lực lượng cứu hỏa địa phương sẽ không thể khống chế được tất cả đám cháy rừng hiện nay trước khi các điều kiện thời tiết cực đoan xuất hiện.

“Thật không may, điều chúng ta cần là trời mưa… và dự báo điều kiện thời tiết sẽ không có gì khác biệt rõ rệt xảy ra”, ông Fitzsimmons nói.

Australia ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng nghiêm trọng

N.T