Thế giới ngày qua

Triều Tiên: Kêu gọi người dân đẩy mạnh sản xuất

Thứ Ba, 17-09-2019, 10:33

Ngày 16-9, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Ðảng Lao động Triều Tiên, đăng xã luận kêu gọi người dân nước này nỗ lực toàn diện đẩy mạnh sản xuất. Lời kêu gọi được đưa ra trước nguy cơ sản lượng ngũ cốc trong vụ mùa này có thể giảm sau khi cơn bão nhiệt đới Lingling đổ bộ vào Triều Tiên.

Bài xã luận dẫn lời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn nhấn mạnh, bảo đảm lương thực là nhiệm vụ bức thiết cần phải sớm được giải quyết. Bài báo khẳng định, bảo đảm tự cung tự cấp lương thực chính là chìa khóa then chốt để Triều Tiên phát triển và cải thiện đời sống của người dân. Bài xã luận nhấn mạnh vai trò của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước và Chính phủ Triều Tiên trong công cuộc phát triển và cải thiện kinh tế đất nước. Tuần trước, bão Lingling đã quét qua Triều Tiên làm năm người chết và tàn phá hơn 458 km2 đất nông nghiệp, đe dọa gây mất mùa nghiêm trọng.

Nga: Tập trận "Trung tâm - 2019"

Ngày 16-9, các lực lượng vũ trang LB Nga bắt đầu cuộc tập trận chỉ huy chiến lược "Trung tâm - 2019" tại Quân khu trung tâm. Cuộc tập trận được thực hiện theo kịch bản quân đội Nga cùng các lực lượng của bảy nước khác tiêu diệt mối nguy khủng bố tại khu vực Trung Á. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, cuộc tập trận nhằm củng cố quan hệ hợp tác giữa Nga và các nước.

Cùng tham gia tập trận, có các đơn vị quân đội của Ca-dắc-xtan, Cư-rơ-gư-xtan, Tát-gi-ki-xtan, U-dơ-bê-ki-xtan, Ấn Ðộ, Trung Quốc và Pa-ki-xtan. Tổng cộng 128 nghìn binh sĩ, 20 nghìn đơn vị xe máy quân sự, vũ khí, gần 600 thiết bị bay và 15 tàu chiến tham gia cuộc tập trận. Cuộc tập trận kéo dài đến ngày 21-9.

Cô-lôm-bi-a: Rơi máy bay, bảy người chết

Rạng sáng 16-9 (giờ Việt Nam), một vụ tai nạn máy bay xảy ra tại khu vực hành chính Cau-ca, tây nam Cô-lôm-bi-a, làm ít nhất bảy người chết, ba người bị thương. Giới chức địa phương cho biết, chiếc máy bay này chở chín người, trong đó bảy người đã chết, hai người bị thương nghiêm trọng. Nạn nhân bị thương thứ ba là một trẻ nhỏ ở trong ngôi nhà, nơi máy bay lao xuống. Máy bay gặp nạn khi đang thực hiện lộ trình từ Pô-pay-an đến Lô-pết Ðê Mi-cây, cùng thuộc khu vực hành chính Cau-ca. Lực lượng cứu hộ đã có mặt tại nơi máy bay rơi và nỗ lực khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra.

An-giê-ri: Ấn định ngày bầu cử tổng thống

Ngày 15-9, phát biểu ý kiến trên truyền hình, Tổng thống tạm quyền An-giê-ri A.Ben-xa-la tuyên bố, cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra ngày 12-12 tới. Thông báo của ông Ben-xa-la được đưa ra, sau khi Thứ trưởng Quốc phòng, Tướng G.Xa-la kêu gọi tổ chức bầu cử trước cuối năm nay, bất chấp các cuộc biểu tình phản đối chính phủ và tẩy chay bầu cử đang diễn ra trên toàn quốc và kéo dài sang tuần thứ 30 liên tiếp.

Ðây là lần thứ ba trong 5 tháng gần đây, An-giê-ri dự định tổ chức bầu cử tìm người kế nhiệm cựu Tổng thống A.Bu-tê-phli-ca, người buộc phải từ chức dưới sức ép của phong trào quần chúng. Ðến thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy, người dân chấp nhận một cuộc bầu cử trong thời gian tới.