Tổng thống Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cam kết bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ Syria

Thứ Tư, 16-10-2019, 14:49
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

NDĐT - Ngày 15-10, theo đề xuất của phía Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm để thảo luận về tình hình Syria.

Cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết, tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về tình hình phía bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chiến dịch quân sự Mùa xuân Hòa bình. Hai ông nhấn mạnh, cần ngăn chặn nguy cơ xung đột giữa các đơn vị quân đội của Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng vũ trang của chính phủ Syria.

Tổng thống Nga Putin bày tỏ sự quan tâm tới tình hình nhân đạo đang ngày một nghiêm trọng tại các khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cũng khẳng định, việc các thành viên của các tổ chức khủng bố, bao gồm cả mạng lưới khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (ISIS), dưới sự bảo vệ của các nhóm vũ trang người Kurd, lợi dụng tình hình này là không thể chấp nhận được. Theo ông, các nhóm khủng bố đang tìm cách lẩn trốn và xâm nhập vào các quốc gia lân cận.

Tổng thống hai nước Nga và Thổ Nhĩ Kỹ tái cam kết bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria, nhất trí tiếp tục tiến trình hòa bình ở Syria và bày tỏ sự quan tâm tới việc thúc đẩy tổ chức phiên họp của Ủy ban Hiến pháp Syria dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sĩ) vào cuối tháng 10.

Trong cuộc hội đàm, ông Putin cũng đã mời ông Erdogan thăm chính thức Nga trong thời gian tới. Ông Erdogan đã chấp nhận lời mời này.

Ngày 9-10, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch quân sự Mùa xuân Hòa bình tại khu vực phía bắc Syria nhằm thiết lập một vùng đệm ở các khu vực phía bắc Syria, dọc biên giới tiếp giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, nơi những người tị nạn Syria có thể trở về từ Thổ Nhĩ Kỳ. Hãng thông tấn SANA của Syria đã chỉ trích chiến dịch của Ankara là một hành động gây hấn. Cộng đồng quốc tế cũng lên án những hành động của Thổ Nhĩ Kỳ. Anh, Đức và Pháp đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ nhóm họp để thảo luận về vấn đề này.

THẢO NGUYÊN