Tổng thống Mỹ xác nhận thủ lĩnh tối cao IS Baghdadi bị tiêu diệt

Thứ Hai, 28-10-2019, 06:49
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận thủ lĩnh tối cao IS đã bị tiêu diệt (Ảnh: AP)

NDĐT - Đúng 20 giờ theo giờ Hà Nội ngày 27-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phát biểu trực tiếp trên truyền hình từ Nhà Trắng, xác nhận thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ vào tỉnh Idlib, khu vực Tây Bắc Syria.

Tổng thống Trump nói rằng Baghdadi đã tự sát bằng cách nổ đai bom gắn trong áo vest khi bị lực lượng đặc nhiệm của quân đội Mỹ đột kích. Các kết quả kiểm tra ADN sau cuộc đột kích đã xác nhận kẻ bị tiêu diệt là Baghdadi.

Ông Trump cho biết nhiều thuộc hạ của Baghdadi cũng bị tiêu diệt trong cuộc đột kích. Baghdadi tự sát cùng với ba người con của hắn.

Tổng thống Mỹ cho hay ông đã theo dõi chiến dịch này trực tiếp từ phòng Tình huống của Nhà Trắng như thể “đang xem một bộ phim”. Ông nói rằng ông có thể yêu cầu công bố đoạn phim của chiến dịch để thế giới biết rằng Baghdadi không chết như một anh hùng mà có những giờ phút cuối đời trong hoảng loạn và sợ hãi.

Trong chiến dịch này, các lực lượng của Mỹ không chịu tổn thất nào về người. Ông chủ Nhà Trắng đã cảm ơn Nga đã mở cửa không phận giúp Mỹ tiến hành cuộc đột kích bất ngờ này, đồng thời ông cũng đánh giá cao lực lượng người Kurd ở Syria cung cấp thông tin giúp tiêu diệt thủ lĩnh IS.

Ông Trump nhấn mạnh đây là "một đêm tuyệt vời cho nước Mỹ và thế giới" và việc Baghdadi bị tiêu diệt cho thấy Mỹ sẽ còn tiếp tục truy lùng những phần tử thủ lĩnh khủng bố khác và không kẻ nào có thể thoát được.

Việc Baghdadi bị tiêu diệt có thể coi là thành công lớn nhất của quân đội Mỹ kể từ chiến dịch tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden hồi năm 2011.

Trước đó, Chỉ huy nhóm vũ trang Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu thông báo về một chiến dịch phối hợp thông tin tình báo với Mỹ đã “thành công”.

Abu Bakr al-Baghdadi đã lẩn trốn suốt năm năm nay. Trừ lần xuất hiện trong một đoạn video do IS tung ra hồi tháng 4-2018, lần gần đây nhất Baghdadi hiện diện công khai là vào tháng 7-2014 tại Đại thánh đường ở Mossoul, Iraq.

Truyền thông quốc tế: Thủ lĩnh IS đã bị tiêu diệt

N.T