Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nhằm chủ động về vật tư y tế

Thứ Bảy, 08-08-2020, 05:01

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 7-8, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm ký sắc lệnh hành pháp nhằm bảo đảm các dược phẩm, thiết bị và vật tư y tế thiết yếu phải được sản xuất tại Mỹ. Sắc lệnh nhằm ngăn chặn sự gián đoạn chuỗi cung ứng y tế do đại dịch Covid-19 gây ra. Ông Ð.Trăm cũng cho biết sẵn sàng sử dụng quyền hành pháp để kéo dài một số điều khoản trong gói cứu trợ khẩn cấp cho người dân Mỹ vốn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

* Tổng thống Bra-xin G.Bôn-xô-na-rô ban hành sắc lệnh yêu cầu dành khoảng 356 triệu USD để mua và tiến tới sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 đang được Hãng dược phẩm AstraZeneca PLC (Anh) và các nhà nghiên cứu thuộc Ðại học Oxford phối hợp phát triển. Ông cho biết, khả năng người dân Bra-xin sẽ được cung cấp vắc-xin vào cuối năm nay.

* Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 37 ca nhiễm mới Covid-19 trong ngày 6-8, trong đó có 27 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Công (Trung Quốc) thúc đẩy việc xét nghiệm miễn phí cho toàn dân.

* Cơ quan y tế Hàn Quốc cho biết, kể từ ngày 10-8, Hàn Quốc sẽ dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, do các ca nhiễm tại đây đã giảm bớt và Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế nhập cảnh đối với công dân Hàn Quốc.

* Sáng 7-8, Chính phủ Nhật Bản thông qua kế hoạch chi khoảng 10,7 tỷ USD từ quỹ dự phòng của tài khóa 2020 để tài trợ cho các biện pháp hạn chế tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế.

* Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, tác động của đại dịch Covid-19 sẽ dẫn đến sự gia tăng nợ công tại các nước đang phát triển từ khoảng 0,8 đến 1,1%, theo đó nợ công của Lào dự kiến cũng sẽ ở mức cao. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Lào cho biết, thu ngân sách của Lào trong năm 2020 sẽ giảm xuống còn khoảng gần 700 triệu USD.

* Ma-lai-xi-a đã phân bổ khoảng 14,6 triệu USD cho các tổ chức của nông dân thông qua gói kích thích kinh tế Prihati nhằm giúp những người làm nông nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Hiện Ma-lai-xi-a ghi nhận hơn 9.000 ca nhiễm.

* Số ca nhiễm Covid-19 tại Ấn Ðộ vượt ngưỡng hai triệu. Có tới 50% tổng số ca nhiễm tập trung ở các bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Ma-ha-rát-tra, Ta-min, Na-đu và Ðê-li.

* Bộ trưởng Y tế Ðức G.Xpan kêu gọi người dân tuân thủ các quy tắc vệ sinh bởi sự gia tăng đáng kể các ca nhiễm mới. Xuất hiện nhiều ổ dịch nhỏ tại các lễ kỷ niệm của các gia đình hoặc tại nơi làm việc. Lần đầu sau ba tháng, Viện Robert Koch ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm mới tại Ðức trong vòng 24 giờ.

* Ngày 7-8, Thủ tướng X.Mo-ri-xơn cho biết, Ô-xtrây-li-a sẽ tiếp tục áp dụng các hạn chế nhập cảnh hiện nay trong vài tháng tới. Chính phủ cam kết chi khoảng 210 tỷ USD cho các biện pháp cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch.

* Bộ trưởng Quốc phòng I-xra-en B.Gan-dơ thông báo, I-xra-en sẽ bắt đầu thử nghiệm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ngay sau dịp lễ năm mới của người Do thái kết thúc vào ngày 10-10 tới. I-xra-en đang nỗ lực để giảm sự lây lan của dịch Covid-19 vốn đang bùng phát trở lại.

* Giới chuyên gia y tế Mỹ la-tinh nhận định, hiện nay người suy giảm nhận thức và mất trí nhớ là một trong những nhóm dân số chiếm tỷ lệ cao nhất về khả năng mắc Covid-19 và dễ có nguy cơ tử vong. Trong số đó, chủ yếu là người già, gặp khó khăn khi thực hiện các biện pháp phòng dịch.