Tin vắn thế giới

Thứ Ba, 29-09-2020, 03:57

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp, ngày 28-9, Bộ Kế hoạch và Ðầu tư phối hợp Ðại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Nghiệp đoàn giới chủ Pháp tổ chức hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy thu hút đầu tư của Pháp vào Việt Nam thời kỳ hậu Covid-19".

* Tổng thống Pháp E.Ma-crông tuyên bố ông sẽ không từ bỏ sáng kiến về việc cứu Li-băng khỏi sự sụp đổ, đồng thời tiếp tục gây sức ép lên quốc gia Trung Ðông này nhằm thay đổi tình hình.

* Chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ đóng cửa Ðại sứ quán tại Bát-đa, nếu Chính phủ I-rắc không ngăn chặn được các cuộc tiến công của các tay súng người Hồi giáo dòng Si-ít nhằm vào những lợi ích của Mỹ tại I-rắc.

* Chính quyền Pa-le-xtin đã khởi động các bước ngoại giao nhằm tổ chức một hội nghị quốc tế vào đầu năm 2021 về tiến trình hòa bình với I-xra-en.

* Tổng thống Ma-li đã bổ nhiệm Thủ tướng lâm thời, một động thái có khả năng dẫn tới việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) sau vụ đảo chính quân sự hồi tháng trước.

* Truyền thông nhà nước Ai Cập đưa tin, Cai-rô sẽ tổ chức một hội nghị lớn về hòa giải toàn Li-bi vào tháng 10 với sự tham gia của hàng chục nhân vật cấp cao và các lãnh đạo bộ tộc ở Li-bi.

* Trung Quốc kỳ vọng ngành du lịch nội địa của nước này sẽ hồi phục đáng kể trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh sắp tới (bắt đầu từ ngày 1-10 và kéo dài tám ngày). Ước tính, khoảng 600 triệu chuyến đi sẽ được thực hiện trong dịp này.

* A-rập Xê-út - nước Chủ tịch Nhóm G20 cho biết, hội nghị cấp cao sắp tới của G20 sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến từ ngày 21 đến 22-11, tập trung vào việc bảo vệ người dân và phục hồi tăng trưởng để giải quyết những khó khăn do đại dịch gây ra.

* Bộ trưởng Nội vụ, Tư pháp và Hòa bình Vê-nê-xu-ê-la thông báo về việc vô hiệu hóa một máy bay có nguồn gốc từ Mỹ xâm nhập không phận quốc gia Nam Mỹ này ở khu vực gần biên giới với Cô-lôm-bi-a.

* Vụ lở đất xảy ra sáng 28-9 tại tỉnh Bắc Ca-li-man-tan, miền trung In-đô-nê-xi-a khiến 10 người chết.

* Giới chức Mê-hi-cô cho biết, 11 người chết trong vụ xả súng xảy ra tại một quán bar ở bang Gua-na-giu-a-tô, miền trung nước này.

* Kết thúc chuyến công du một tuần tại Cốt-đi-voa, đặc phái viên của Liên hợp quốc về Tây Phi và Xa-hen đã kêu gọi quốc gia này tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống hòa bình và toàn diện dự kiến vào ngày 31-10 tới.

* Một vụ nổ súng đã xảy ra tại buổi tụ họp của các câu lạc bộ xe mô-tô ở bang Ai-ô-oa (Mỹ), khiến một người thiệt mạng và bảy người khác bị thương. Vào thời điểm xảy ra vụ việc có khoảng 100 người đang tụ tập và xảy ra mâu thuẫn.

* Quân đội Áp-ga-ni-xtan đã đẩy lùi các cuộc tiến công của phiến quân Ta-li-ban nhằm vào tỉnh Cun-đút và nhóm phiến quân này đã rút lui sau khi chịu nhiều thương vong.