Tin vắn thế giới

Thứ Năm, 04-06-2020, 02:31

A-rập Xê-út phối hợp Liên hợp quốc tổ chức hội nghị trực tuyến các nhà tài trợ cho Y-ê-men, trong đó nhận được cam kết tài trợ 1,35 tỷ USD cho các nỗ lực nhân đạo tại quốc gia Trung Ðông này.

★ Ô-xtrây-li-a vừa hoàn tất thỏa thuận liên quan việc thuê mặt bằng trong kho dự trữ dầu chiến lược tại Mỹ để lưu trữ dầu quốc gia.

★ Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cang Kiêng Hoa điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản T.Mô-tê-ghi và bày tỏ "lấy làm tiếc" về việc Nhật Bản tiếp tục các biện pháp hạn chế xuất khẩu với Hàn Quốc.

★ Tổng thống Nga V.Pu-tin ký sắc lệnh phê chuẩn các nguyên tắc cơ bản về phòng thủ chiến lược, theo đó quân đội Nga có thể tiến hành các cuộc tiến công hạt nhân trong trường hợp có nguy cơ đối với sự tồn vong của chính quyền nhà nước.

★ Cựu Phó Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn, ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ, tiếp tục giành được thêm sự ủng hộ của các cử tri trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bốn bang.

★ Giới chức Nga tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi hơn 20 nghìn tấn dầu đi-ê-den tại một nhà máy nhiệt điện gần thành phố Nô-rin-xcơ rò rỉ, tràn ra sông.

★ Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu cho biết đang trao đổi với chính quyền Mỹ về thúc đẩy thực hiện kế hoạch sáp nhập một số khu vực tại Bờ Tây.

★ Bộ Ngoại giao Cô-oét kêu gọi tất cả các bên tại Y-ê-men ngay lập tức ngừng đối đầu, tập trung tìm kiếm giải pháp chính trị thông qua đàm phán và nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh.

★ Truyền thông Pa-ki-xtan đưa tin, sáu người chết và 14 người bị thương trong vụ sập mái của một trường học tại huyện Bắc Oa-di-rít-xtan.

★ Nhà chức trách Ấn Ðộ khẩn trương sơ tán ít nhất 100 nghìn người đến các khu vực an toàn để phòng tránh bão cơn bão lốc Nisarga, có khả năng gây ngập lụt trên diện rộng.

★ Vê-nê-xu-ê-la chỉ trích, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm các công ty vận tải biển nước ngoài đã vận chuyển dầu mỏ cho Vê-nê-xu-ê-la gây khó khăn cho chính quyền Ca-ra-cát trong việc mua thuốc men và lương thực.

★ Chính phủ Mỹ yêu cầu đình chỉ mọi chuyến bay do các hãng hàng không Trung Quốc vận hành đến và đi từ quốc gia này, sau khi Bắc Kinh không cho phép các hãng hàng không Mỹ nối lại dịch vụ tới Trung Quốc sau thời gian gián đoạn vì dịch bệnh.

★ Nga và A-rập Xê-út, quốc gia đứng đầu Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhất trí về một thỏa thuận sơ bộ kéo dài thêm một tháng cắt giảm sản lượng dầu mỏ ở mức kỷ lục hiện nay.

★ Ít nhất năm người chết và 46 người bị bỏng nặng trong vụ nổ xảy ra tại nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu ở huyện Ba-rúc, bang Gu-gia-rát, miền tây Ấn Ðộ.